ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1361 จากทั้งหมด 6201 หน้า แสดงรายการที่ 27201 - 27220 จากข้อมูลทั้งหมด 124003 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
27201 | ขอต่อเวลาการดำรงตำแหน่งอธิบดี (นักบริหารระดับสูง) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (กระทรวงยุติธรรม) (นายธาริต เพ็งดิษฐ์) | ยธ | 10/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งดำรงตำแหน่งดังกล่าวเมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๒ จะครบกำหนด ๔ ปี ในวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๖ ต่อไปอีก ๑ ปี (ครั้งที่ ๑) ตั้งแต่วันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๖ ถึงวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๗ ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27202 | ยุทธศาสตร์การพัฒนากำลังแรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ | รง | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. รับทราบและเห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ ดังนี้ ๑.๑ รับทราบยุทธศาสตร์การพัฒนากำลังแรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ ปี พ.ศ. ๒๕๕๖-๒๕๖๓ ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาแรงงานและประสานงานการฝึกอาชีพแห่งชาติ ครั้งที่ ๑/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ มีมติเห็นชอบผลการจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนากำลังแรงงานฯ โดยกรอบแนวคิดการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ มีปัจจัยสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ ๓ ประการ ได้แก่ การพัฒนาคน การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม และการพัฒนา Supply Chain ประกอบด้วย ๔ ยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ ยุทธศาสตร์การพัฒนากำลังแรงงานให้มีสมรรถนะในระดับมาตรฐานสากล ยุทธศาสตร์การพัฒนามาตรฐานวิชาชีพ/มาตรฐานฝีมือแรงงานและมาตรฐานสมรรถนะ ยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบฐานข้อมูลด้านแรงงานของตลาดแรงงานและความต้องการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานและการพัฒนาเครือข่ายการพัฒนาฝีมือแรงงาน และยุทธศาสตร์การจัดตั้งสถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคลระดับกลางและสูงในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ๑.๒ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานและบูรณาการเพื่อดำเนินการตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว ๒. ให้กระทรวงแรงงานรับความเห็นและข้อสังเกตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ที่เห็นควรให้แต่ละยุทธศาสตร์มีการเตรียมมาตรการรองรับหากเกิดกรณีการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีภายหลังเปิดประชาคมอาเซียนปี ๒๕๕๘ การเปิดโอกาสและสนับสนุนให้หน่วยงานในภาคเอกชนที่มีความพร้อมเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษามากขึ้นเพื่อสามารถผลิตคนในเชิงปริมาณและคุณภาพสอดคล้องกับความต้องการของตลาด การส่งเสริมความร่วมมือในรูปแบบทวิภาคีระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์กับสถาบันการศึกษาด้านอาชีวศึกษาและด้านพัฒนาฝีมือแรงงานอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง รวมทั้งการเร่งเพิ่มผลิตภาพแรงงานให้สอดคล้องกับค่าตอบแทนและการนำเทคโนโลยีและเครื่องจักรเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิตที่ทันสมัยขึ้น การส่งเสริมบทบาทผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ให้เป็นผู้นำการกำหนดทิศทางความต้องการกำลังคนทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ และการประสานความร่วมมือและการดำเนินงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อหลีกเลี่ยงการมีกลไกระดับชาติที่ซ้ำซ้อนกัน เป็นต้น ไปพิจารณาดำเนินการด้วย |
||||||||||||||||||||||||
27203 | ยุทธศาสตร์การบูรณาการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการสนับสนุน ทางการเงินแก่การก่อการร้าย พ.ศ. 2556 - 2558 | ปง | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบยุทธศาสตร์การบูรณาการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย พ.ศ. ๒๕๕๖-๒๕๕๘ ตามมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ในการประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๖ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติ ตามที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเสนอ โดยมีกลยุทธ์และแนวทางการดำเนินการ ดังนี้
๑. เร่งสร้างความเข้าใจกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศาล อัยการ ตำรวจ ทหาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งระดับชาติและระดับพื้นที่ ๒. ประสานงานกับหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ตามความผิดมูลฐาน และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายนำมาตรการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม ๓. ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ เพื่อเป็นการป้องปรามมิให้มีการกระทำความผิด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเข้าใจว่ามีกฎหมายใหม่ออกมาบังคับใช้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการแจ้งข้อมูลเบาะแส พฤติการณ์ของบุคคล กลุ่มบุคคล หรือทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ๔. เร่งรัดการดำเนินการประกาศรายชื่อบุคคลที่ถูกกำหนดตามมติหรือประกาศภายใต้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และตามที่ศาลมีคำสั่ง ซึ่งเป็นไปตามมาตรา ๔ และรายชื่อบุคคลที่ถูกกำหนดตามมาตรา ๕ แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย พ.ศ. ๒๕๕๖ ๕. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการข่าว การสืบสวน สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งการปฏิบัติการตรวจค้น จับกุม การยึด/อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ๖. การดำเนินการกับผู้กระทำความผิดมูลฐานและความผิดฐานฟอกเงิน และดำเนินการกับทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอย่างจริงจังและเข้มงวด ๗. ติดตามประเมินผลการปฏิบัติและรายงานผลต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทุกระยะ เพื่อทราบความคืบหน้าและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการเพื่อเป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและพัฒนานโยบายต่อไป |
||||||||||||||||||||||||
27204 | ร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดิน ในท้องที่ตำบลโพธิ์สัย และตำบลสวนจิก อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. .... | กษ | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดิน ในท้องที่ตำบลโพธิ์สัย และตำบลสวนจิก อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ กำหนดเขตที่ดิน ในท้องที่ตำบลโพธิ์สัย และตำบลสวนจิก อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ ๔๖๖-๑-๑๙ ไร่ ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นควรให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมพิจารณาหลักเกณฑ์ในการจัดสรรที่ดินให้ราษฎรอย่างเหมาะสมโดยมีส่วนร่วมจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งของราษฎรภายหลัง ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย |
||||||||||||||||||||||||
27205 | ร่างพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ และครุยประจำตำแหน่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | ศธ | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ และครุยประจำตำแหน่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ โดยมีสาระสำคัญคือ แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ และครุยประจำตำแหน่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี พ.ศ. ๒๕๕๔ ดังต่อไปนี้
๑. กำหนดปริญญาในสาขาวิชา และอักษรย่อสำหรับสาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ ๒. กำหนดสีประจำสาขาวิชาของสาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
|
||||||||||||||||||||||||
27206 | ขออนุมัติวงเงินเกิน 1,000 ล้านบาท และขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณในการจ้างเหมาทำการก่อสร้างสายแยกทางหลวงหมายเลข 3 (บางปู) - บ้านคลองกระบือ ตอน 3 | คค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ดังนี้
๑. อนุมัติให้กรมทางหลวงดำเนินการก่อสร้างสายแยกทางหลวงหมายเลข ๓ (บางปู)-บ้านคลองกระบือ ตอน ๓ จังหวัดสมุทรปราการ ตามค่างานในส่วนของกรมทางหลวง วงเงิน ๑,๑๑๗,๔๔๘,๓๕๖.๑๙ บาท โดยให้เบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖ ที่ได้รับจัดสรรแล้ว จำนวน ๒๒๔,๐๐๐,๐๐๐ บาท ส่วนที่เหลือ จำนวน ๘๙๓,๔๔๘,๓๕๖.๑๙ บาท ให้ผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗-พ.ศ. ๒๕๕๙ ๒. อนุมัติให้ขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณสายทางดังกล่าว จากปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖-พ.ศ. ๒๕๕๘ เป็นปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖-พ.ศ. ๒๕๕๙ ๓. ให้กรมทางหลวงดำเนินการตามมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๖ (เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖) |
||||||||||||||||||||||||
27207 | แผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ 2557 | กค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. อนุมัติตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประธานกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะเสนอ ดังนี้ ๑.๑ อนุมัติแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๗ รวมวงเงินทั้งสิ้น ๑,๒๕๓,๑๓๔.๔๘ ล้านบาท ประกอบด้วย ๓ แผนย่อย ได้แก่ แผนการก่อหนี้ใหม่ รวม ๔๖๒,๕๑๙.๕๒ ล้านบาท แผนการปรับโครงสร้างหนี้ รวม ๖๖๑,๘๐๙.๐๘ ล้านบาท และแผนการบริหารความเสี่ยง รวม ๑๒๘,๘๐๕.๘๘ ล้านบาท และรับทราบแผนการบริหารหนี้ของรัฐวิสาหกิจที่ไม่ต้องขออนุมัติภายใต้กรอบแผนฯ วงเงิน ๖๘,๓๖๕.๒๘ ล้านบาท ๑.๒ อนุมัติการกู้เงินของรัฐบาลเพื่อการก่อหนี้ใหม่ การกู้มาและการนำไปให้กู้ต่อ การกู้เงินเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ และการค้ำประกันเงินกู้ให้กับรัฐวิสาหกิจภายใต้กรอบวงเงินของแผนการบริหารหนี้ฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑.๓ อนุมัติให้กระทรวงการคลังเป็นผู้พิจารณาการกู้เงิน วิธีการกู้เงิน เงื่อนไข และรายละเอียดต่าง ๆ ของการกู้เงิน การค้ำประกันและการบริหารความเสี่ยงในแต่ละครั้งได้ตามความเหมาะสมและจำเป็น ภายใต้แผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ ทั้งนี้ หากรัฐวิสาหกิจสามารถดำเนินการกู้เงินได้เอง ก็ให้สามารถดำเนินการได้ตามความเหมาะสมและจำเป็นของรัฐวิสาหกิจนั้น ๆ ๑.๔ อนุมัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังหรือผู้ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมอบหมายเป็นผู้ลงนามผูกพันการกู้เงินและหรือการค้ำประกันเงินกู้ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง ๒. ให้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับข้อสังเกตเพิ่มเติมของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการเร่งรัดการติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่ายการใช้เงินกู้ของหน่วยงานที่ได้รับการจัดสรรเงินกู้ตามแผนการบริหารหนี้ฯ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงปี ๒๕๕๗ ให้ขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ รวมทั้งให้ความสำคัญกับโครงการที่มีความพร้อมและสามารถดำเนินการได้ภายในปีงบประมาณนั้น ๆ โดยการปรับปรุงแผนการบริหารหนี้ฯ ต้องยึดหลักการรักษาวินัยทางการคลังให้สอดคล้องกับกรอบความยั่งยืนทางการคลังที่ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด และเนื่องจากปัจจุบันสภาพคล่องส่วนเกินในประเทศยังอยู่ในระดับสูง จึงเห็นควรให้หน่วยงานพิจารณากู้เงินในประเทศเป็นลำดับแรก ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย |
||||||||||||||||||||||||
27208 | รายงานผลการให้บริการสาธารณะประจำปีงบประมาณ 2554 ของการรถไฟแห่งประเทศไทยและองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ | กค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. เห็นชอบรายงานผลการให้บริการสาธารณะประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๔ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งมีประมาณการเงินอุดหนุนบริการสาธารณะ จำนวน ๒,๑๓๖.๕๗๐ ล้านบาท และ ๔๒๔.๗๔๘ ล้านบาท ตามลำดับ ตามความเห็นของคณะกรรมการเงินอุดหนุนบริการสาธารณะ ในการประชุมครั้งที่ ๕/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ดังนี้ ๑.๑ ให้ รฟท. ดำเนินการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนบริการสาธารณะประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๔ งวดที่ ๒ จำนวน ๘๑๐.๙๗๐ ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับผลการประเมินค่าตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงการให้บริการสาธารณะ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑.๒ ให้ ขสมก. ดำเนินการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนบริการสาธารณะประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๔ งวดที่ ๒ จำนวน ๒๔.๑๘๓ ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับผลการประเมินค่าตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงการให้บริการสาธารณะ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๔ ๑.๓ ให้ รฟท. และ ขสมก. รับข้อสังเกตเพิ่มเติมของคณะอนุกรรมการพิจารณาเงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจ สาขาขนส่งทางบก ไปประกอบการพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งรายงานผลการดำเนินงานให้คณะกรรมการเงินอุดหนุนบริการสาธารณะทราบ ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามนัย ข้อ ๗ (๓) และ ๗ (๕) ของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้เงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. ๒๕๕๔ ๒. ให้ รฟท. และ ขสมก. รับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการดำเนินการตามความเห็นของคณะอนุกรรมการพิจารณาเงินอุดหนุนบริการสาธารณะของรัฐวิสาหกิจ สาขาขนส่งทางบก โดยเฉพาะการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ การเร่งรัดดำเนินโครงการก่อสร้างและซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐาน และการดำเนินโครงการจัดซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน ๓,๑๘๓ คัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและเพิ่มรายได้ให้กับองค์กร และให้ รฟท. เร่งรัดปิดบัญชีให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตรวจรับรองให้ทันกับปีปัจจุบัน รวมทั้งเร่งรัดการจัดทำแผนบริหารจัดการกิจการรถไฟไทยที่ รฟท. ได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นที่ปรึกษาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อใช้เป็นฐานในการขอรับเงินอุดหนุน และเพื่อประโยชน์ในการวางแผนบริหารจัดการหรือกำหนดทิศทางการดำเนินงานขององค์กรในอนาคต ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย |
||||||||||||||||||||||||
27209 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ (กระทรวงสาธารณสุข) (นายทวี ตั้งเสรี) | สธ | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งนายทวี ตั้งเสรี ข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านเวชกรรม สาขาจิตเวช) กลุ่มงานการแพทย์ กลุ่มบริการทางการแพทย์ โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ซึ่งเป็นวันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27210 | การแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ (สำนักนายกรัฐมนตรี) (นางกนกทิพย์ รชตะนันทน์) | นร08 | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งนางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ความมั่นคง (นักวิเคราะห์นโยบายและแผนทรงคุณวุฒิ) สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ซึ่งเป็นวันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ตามที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27211 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี พ.ศ. .... | มท | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว มีสาระสำคัญคือ ให้ใช้บังคับผังเมืองรวม ในท้องที่ตำบลนาสาร และตำบลน้ำพุ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา และการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท ในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะ และสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ดำเนินการต่อไปได้
|
||||||||||||||||||||||||
27212 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ศ. .... | มท | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ถอนร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอได้ และแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทราบต่อไป
|
||||||||||||||||||||||||
27213 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสุพรรณบุรี พ.ศ. .... | มท | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ถอนร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสุพรรณบุรี พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอได้ และแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทราบต่อไป
|
||||||||||||||||||||||||
27214 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดร้อยเอ็ด พ.ศ. .... | มท | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ถอนร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดร้อยเอ็ด พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอได้ และแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทราบต่อไป
|
||||||||||||||||||||||||
27215 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสกลนคร พ.ศ. .... | มท | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ถอนร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดสกลนคร พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอได้ และแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทราบต่อไป
|
||||||||||||||||||||||||
27216 | ผลการเจรจาต่อรองกับบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) งานสัญญาที่ 4 โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่ - บางซื่อ (สถานีคลองบางไผ่ - สถานีเตาปูน) | คค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๑ (ฝ่ายเศรษฐกิจ) ในการประชุมครั้งที่ ๕/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๖ ที่เห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอผลการพิจารณาคัดเลือกเอกชนลงทุนงานระบบรถไฟฟ้าและรับจ้างดำเนินกิจการ งานสัญญาที่ ๔ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ (สถานีคลองบางไผ่-สถานีเตาปูน) ที่ได้ดำเนินการเจรจาปรับลดค่างานจัดหาขบวนรถไฟฟ้าให้อยู่ในกรอบวงเงินที่กำหนดไว้ ซึ่งบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก และร่างสัญญาฯ ที่ได้มีการปรับตามข้อสังเกตของสำนักงานอัยการสูงสุด และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ตามนัยมาตรา ๒๑ แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. ๒๕๓๕ ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) ประธานกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๑ (ฝ่ายเศรษฐกิจ) เสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27217 | รายงานผลการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน - บางซื่อ (สัญญาที่ 5) (ฉบับปรับปรุง - มีนาคม 2556) | คค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๑ (ฝ่ายเศรษฐกิจ) ในการประชุมครั้งที่ ๕/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๖ ที่เห็นชอบในหลักการให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางซื่อ (งานสัญญาที่ ๕) โดยให้คณะกรรมการตามมาตรา ๑๓ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ เริ่มต้นกระบวนการคัดเลือกให้เอกชนร่วมงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางซื่อ (งานสัญญาที่ ๕) ตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด โดยเริ่มต้นจากรูปแบบ PPP Net Cost หากรูปแบบดังกล่าวไม่ประสบผลสำเร็จ ให้คณะกรรมการตามมาตรา ๑๓ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ พิจารณารูปแบบการลงทุน PPP Gross Cost หรือรูปแบบอื่น ๆ ที่มีความเหมาะสมและเกิดประโยชน์ต่อภาครัฐ โดยมีระยะเวลาของสัญญาเท่ากับระยะเวลาที่เหลืออยู่ของสายเฉลิมรัชมงคลซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๗๒ ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) ประธานกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๑ เสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27218 | ร่างระเบียบคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 พ.ศ. 2557 ว่าด้วยการเงินและงบประมาณ พ.ศ. 2556 และ ร่างระเบียบคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 พ.ศ. 2557 ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ. 2556 รวม 2 ฉบับ | กก | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. อนุมัติหลักการร่างระเบียบ จำนวน ๒ ฉบับ ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ และให้ส่งคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมนตรีตรวจพิจารณา ดังนี้ ๑.๑ ร่างระเบียบคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗ ว่าด้วยการเงินและงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๖ มีสาระสำคัญคือ ๑.๑.๑ กำหนดหลักเกณฑ์การรับ เก็บรักษา และการจ่ายเงิน โดยเปิดบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗” ชื่อบัญชี “ค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗” ชื่อบัญชี “ค่าใช้จ่ายดำเนินการของคณะกรรมการฝ่าย...” และชื่อบัญชี “ค่าใช้จ่ายดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗” และกำหนดให้การสั่งจ่ายเงินจากบัญชีให้กระทำได้เฉพาะการโอนไปยังบัญชีที่กำหนด ๑.๑.๒ กำหนดหลักเกณฑ์การขอรับการจัดสรรค่าใช้จ่ายดำเนินการ และกำหนดหลักเกณฑ์การเบิกเงินค่าใช้จ่ายดำเนินการ ให้เบิกได้ตามหลักเกณฑ์และอัตราที่กำหนดไว้ท้ายร่างระเบียบฯ ๑.๑.๓ กำหนดให้คณะกรรมการฝ่ายในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗ มีหน้าที่จัดทำหลักฐานการใช้จ่ายเงิน จัดทำทะเบียนทรัพย์สิน การรายงานผลการปฏิบัติงานและการใช้จ่ายเงิน และการจัดทำบัญชีแสดงรายรับ รายจ่าย และฐานะการเงิน ๑.๒ ร่างระเบียบคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๗ ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ. ๒๕๕๖ มีสาระสำคัญคือ กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการซื้อหรือการจ้าง กระทำได้ ๕ วิธี ได้แก่ วิธีตกลงราคา วิธีสอบราคา วิธีประกวดราคา วิธีพิเศษ และวิธีกรณีพิเศษ และการดำเนินการซื้อหรือจ้างให้ถือปฏิบัติตามขั้นตอนและวิธีการของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ. ๒๕๓๕ และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยอนุโลม ๒. ให้รับข้อสังเกตของกระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุเพื่อใช้ในการจัดการแข่งขันฯ จะต้องคำนึงถึงความเปิดเผย โปร่งใส และเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม รวมทั้งการจัดสรรค่าใช้จ่ายดำเนินการ ควรมีการวิเคราะห์ถึงความคุ้มค่าและความเหมาะสมของการใช้จ่ายเงินงบประมาณ โดยคำนึงถึงเงินทั้งในและนอกงบประมาณที่จะได้รับจากผู้สนับสนุนการแข่งขันด้วย เพื่อให้การใช้เงินงบประมาณเป็นไปอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วดำเนินการต่อไปได้ |
||||||||||||||||||||||||
27219 | ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีกรณีการบริจาคเงินให้แก่พรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550) | กค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีกรณีการบริจาคเงินให้แก่พรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐) มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้นำเงินที่บริจาคแก่พรรคการเมืองตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ไปหักลดหย่อนในการคำนวณเงินได้สุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ และกำหนดให้เงินที่บริจาคแก่พรรคการเมืองตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วเสนอให้คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ก่อนเสนอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป
|
||||||||||||||||||||||||
27220 | ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมประเภทและคุณสมบัติของผู้ที่สามารถยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ แบบ ง และประเภทการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน) | กค | 03/09/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการอนุญาตการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมประเภทและคุณสมบัติของผู้ที่สามารถยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์แบบ ง และประเภทการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน) มีสาระสำคัญคือ ให้บริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัดที่ประกอบกิจการที่เกี่ยวเนื่องเป็นประโยชน์ หรือช่วยสนับสนุนธุรกิจหลักทรัพย์ สามารถขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ การค้าหลักทรัพย์ หรือการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ตามใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์แบบ ง รวมทั้งสามารถขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
.....