ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1367 จากทั้งหมด 6201 หน้า แสดงรายการที่ 27321 - 27340 จากข้อมูลทั้งหมด 124006 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
27321 | ขอขยายระยะเวลาการดำเนินงานโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน | สธ | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๒ (ฝ่ายสังคมและกฎหมาย) ในการประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา) ประธานกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๒ (ฝ่ายสังคมและกฎหมาย) เสนอ ดังนี้
๑. เห็นสมควรปรับปรุงมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๔๘ (เรื่อง การขอรับการสนับสนุนโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน) โดยให้ขยายกำหนดเวลาสิ้นสุดการดำเนินโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน จากเดิมสิ้นสุดในปี ๒๕๕๖ เป็นสิ้นสุดในปี ๒๕๖๐ โดยใช้กรอบวงเงินงบประมาณเดิมที่ได้รับอนุมัติไว้แล้ว เพื่อรับนักเรียนเข้าศึกษาในโครงการฯ ให้ได้ครบตามเป้าหมาย จำนวน ๓,๒๓๒ ทุน ๒. ให้กระทรวงสาธารณสุขรับความเห็นของกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงาน ก.พ. สำนักงาน ก.พ.ร. และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่เห็นควรมีกลไกการประสานงานการดำเนินงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ อย่างเข้มข้น และควรมีแนวทางการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนการสอนของการศึกษาระดับขั้นพื้นฐานตั้งแต่ประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาโดยเฉพาะโรงเรียนระดับอำเภอ เพื่อให้นักเรียนมีศักยภาพมากพอที่จะสอบแข่งขันให้ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของสถาบันฝ่ายผลิตแพทย์ รวมทั้งควรมีแผนรองรับการบรรจุนักเรียนแพทย์ที่จบการศึกษาและวางระบบบริหารจัดการอัตรากำลังให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ระบบบริหารกำลังคนด้านสุขภาพ และควรมีการประเมินผลการดำเนินการที่ผ่านมาและปรับปรุงเพื่อให้สามารถดำเนินตามแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เห็นควรปรับปรุงกระบวนการคัดสรรนักเรียน ตั้งแต่ช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีบทบาทร่วมกันดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด จัดหลักสูตรพัฒนาศักยภาพเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้เรียนสามารถศึกษาได้จนจบหลักสูตร ตลอดจนให้ความสำคัญกับการรักษามาตรฐานการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อพัฒนามาตรการการรักษาบุคลากรทางการแพทย์โครงการฯ ให้มีประสิทธิภาพ โดยจัดสรรค่าตอบแทน สวัสดิการ และสร้างความก้าวหน้าในอาชีพให้ชัดเจน เพื่อดึงดูดบุคลากรกลุ่มนี้ไว้ ไปพิจารณาดำเนินการด้วย |
||||||||||||||||||||||||
27322 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ (จำนวน 4 ราย 1. นายพิศาล มาณวพัฒน์ ฯลฯ) | กต | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดกระทรวงการต่างประเทศ ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน ๔ ราย ในจำนวนนี้เป็นการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำต่างประเทศ จำนวน ๒ ราย ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากประเทศผู้รับแล้ว ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ ดังนี้
๑. นายพิศาล มาณวพัฒน์ ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา สำนักงานปลัดกระทรวง ๒. นายทอมวิชย์ ชาญสรรค์ ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน สำนักงานปลัดกระทรวง ๓. นายมานพชัย วงศ์ภักดี ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ๔. นายทรงศัก สายเชื้อ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้
|
||||||||||||||||||||||||
27323 | การเลื่อนและแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง) ทดแทนข้าราชการที่เกษียณอายุ (นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ) | นร | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งนายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เพื่อทดแทนผู้เกษียณอายุราชการ ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27324 | สรุปรายงานผลการดำเนินงาน "พูดจาหาทางออกประเทศไทย 108 เวที" | นร | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบสรุปรายงานผลการดำเนินการจัดเวที “พูดจาหาทางออกประเทศไทย” ๑๐๘ เวที ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๖-๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ตามที่คณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติเสนอ สรุปได้ ดังนี้
๑. ลักษณะปัญหาเชิงโครงสร้างระยะยาว ได้แก่ ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม ความเข้าใจประชาธิปไตยที่แตกต่าง โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งกรณีปัญหาเชิงโครงสร้างระยะยาว มาจากการทุจริตคอร์รัปชัน การกระจายอำนาจของรัฐไม่มีประสิทธิภาพ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม (การแบ่งชนชั้น) ยาเสพติด ไม่ใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา เศรษฐกิจ ปากท้อง ความเป็นอยู่ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ (คนรวย คนจน) การมีระบบอุปถัมภ์และความไม่เท่าเทียมกันทางการศึกษา สำหรับข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขความขัดแย้ง กรณีปัญหาเชิงโครงสร้างระยะยาว ต้องแก้ไขการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชน ขยายโอกาสทางการศึกษาให้ทั่วถึง กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่นอย่างจริงจัง การกระจายความเจริญไปสู่ท้องถิ่นอย่างเป็นรูปแบบ ร่วมสร้างจิตสำนึกในหน้าที่ของตนเอง เปิดโอกาสให้มีการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตย ๒. ลักษณะปัญหาเฉพาะหน้า ได้แก่ ปัญหาความเคลือบแคลงในหลักนิติธรรม สังคมขาดองค์ความรู้ในการจัดการความขัดแย้งและสันติวิธี ความขัดแย้งแบบเดิมพันสูง ตุลาการภิวัฒน์ การแทรกแซงองค์กรอิสระ การกล่าวอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อประโยชน์ทางการเมือง การรัฐประหาร และบทบาทของทหารในการจัดการความขัดแย้ง และการขยายตัวของสื่อการเมืองและสื่อบุคคล (สื่อเลือกข้าง) โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง กรณีปัญหาเฉพาะหน้า มาจากความขัดแย้งทางการเมืองและนักการเมือง การใช้อำนาจของรัฐที่ไม่เป็นธรรม ความแตกแยกทางความคิด การใช้ความรุนแรง ความไม่เป็นธรรมของกฎหมาย การไม่จัดการความขัดแย้ง/ปล่อยให้ความขัดแย้งบานปลาย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การกล่าวอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ การรัฐประหารการแทรกแซงองค์กรอิสระ การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของสื่อมวลชน ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตย และการทำหน้าที่ของศาล สำหรับข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง กรณีเฉพาะหน้า ต้องแก้ไขโดยไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ใช้กำลังในการตัดสินปัญหา งดการชุมนุม หยุดการเคลื่อนไหวปลุกระดมทางการเมือง ส่งเสริมให้มีกิจกรรมที่สร้างความสามัคคีของคนในชาตินักการเมืองเจรจาร่วมกันเพื่อหาทางออก ส่งเสริมการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี เมตตาและปรารถนาดีต่อกัน จัดเวทีหรือช่องทางให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น แก้ไขรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน สื่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและรับผิดชอบต่อการนำเสนอที่ผิดพลาด และการบังคับใช้กฎหมายอย่างยุติธรรม
|
||||||||||||||||||||||||
27325 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทบริหารระดับสูง (จำนวน 7 ราย 1. นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล ฯลฯ) | กษ | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน ๗ ราย ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ ดังนี้
๑. นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมประมง ๒. นายวิมล จันทรโรทัย ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง ๓. นางจิราวรรณ แย้มประยูร ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง ๔. นายอนันต์ ลิลา ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ๕. นายอภิชาต จงสกุล ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมพัฒนาที่ดิน ๖. นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมหม่อนไหม ๗. นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมตรวจบัญชีสหกรณ์
|
||||||||||||||||||||||||
27326 | การแต่งตั้งคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 (จำนวน 14 คน 1. นายอาทิตย์ อิสโม ฯลฯ) | รง | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ ๑๙ จำนวน ๑๔ คน ประกอบด้วยกรรมการผู้แทนฝ่ายรัฐบาล จำนวน ๔ คน กรรมการผู้แทนฝ่ายนายจ้าง และลูกจ้าง ฝ่ายละ ๕ คน ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖) เป็นต้นไป ดังนี้
๑. นายอาทิตย์ อิสโม ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล ๒. นางชุตินาฏ วงศ์สุบรรณ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล ๓. นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล ๔. นายประโยชน์ เพ็ญสุต ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล ๕. นายสมพงศ์ นครศรี ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ๖. นายปัณณพงศ์ อิทธิ์อรรถนนท์ ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ๗. นายวัลลภ กิ่งชาญศิลป์ ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ๘. นายอรรถยุทธ ลียะวณิช ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ๙. นายสุเทพ ศรีเพียร ผู้แทนฝ่ายนายจ้าง ๑๐. นายชยรบ ใหญ่สูงเนิน ผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง ๑๑. นายประจวบ พิกุล ผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง ๑๒. นายสมบัติ น้อยหว้า ผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง ๑๓. นายมานะ จุลรัตน์ ผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง ๑๔. นายสุรเดช ชูมณี ผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง
|
||||||||||||||||||||||||
27327 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทบริหารระดับสูง (จำนวน 3 ราย 1. นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ฯลฯ) | กค | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดกระทรวงการคลัง ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน ๓ ราย ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ดังนี้
๑. นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมศุลกากร ๒. นายสุทธิชัย สังขมณี ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดี กรมสรรพากร ๓. นายสาธิต รังคสิริ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง
|
||||||||||||||||||||||||
27328 | ขอความเห็นชอบในการแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ | วท | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการแต่งตั้งนายทวีศักดิ์ กออนันตกูล เป็นผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นวาระที่สอง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖) เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27329 | การแต่งตั้งผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (นายสุวัช เซียศิริวัฒนา) | สธ | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการแต่งตั้งนายสุวัช เซียศิริวัฒนา ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ส่วนค่าตอบแทนหรือสิทธิประโยชน์อื่น รวมทั้งเงื่อนไขการจ้างและการประเมินผลการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามความเห็นของกระทรวงการคลัง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ลงนามในสัญญาจ้างเป็นต้นไป แต่ไม่ก่อนวันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖)
|
||||||||||||||||||||||||
27330 | การแต่งตั้งและถอดถอนประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวง | มท | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวง จำนวน ๕ คน ออกจากตำแหน่ง และแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวงแทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน ๓ คน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ดังนี้
๑. ให้นายศุภชัย จงศิริ นายโชคชัย เดชอมรธัญ นายชาย พานิชพรพันธุ์ พลเอก อธิชาติ เจริญยิ่ง และนายประเสริฐ เกษมโกเมศ ออกจากตำแหน่งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวง ๒. แต่งตั้งประธานกรรมการ และกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวงแทนในตำแหน่งที่ว่าง ดังนี้ ๒.๑ นายสมัย อนุวัตรเกษม ประธานกรรมการ ๒.๒ นายสมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา กรรมการอื่น ๒.๓ นายสงวน ตรีเจริญวิวัฒน์ กรรมการอื่น ๒.๔ นายเอกราช ช่างเหลา กรรมการอื่น
|
||||||||||||||||||||||||
27331 | สรุปผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร | นร | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. รับทราบสรุปผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ปสส.) วันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ ซึ่งพิจารณาระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ ๓ (สมัยสามัญทั่วไป) วันอังคารที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ และครั้งที่ ๔ (สมัยสามัญทั่วไป) วันพุธที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๖ และครั้งที่ ๖ (สมัยสามัญทั่วไป) วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๖ ตามที่สำนักงานเลขานุการ ปสส. เสนอ ๒. ให้มีการถ่ายทอดการประชุมร่วมกันของรัฐสภาทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยและสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา ๑๑๑ มาตรา ๑๑๒ มาตรา ๑๑๕ มาตรา ๑๑๖ วรรคสอง มาตรา ๑๑๗ มาตรา ๑๑๘ มาตรา ๑๒๐ และมาตรา ๒๔๑ วรรคหนึ่ง และยกเลิกมาตรา ๑๑๓ และมาตรา ๑๑๔) ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว (ค้างการพิจารณาในร่างมาตรา ๓) ตั้งแต่วันอังคารที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ จนกว่าการพิจารณาเรื่องดังกล่าวจะแล้วเสร็จ
|
||||||||||||||||||||||||
27332 | การแก้ไขปัญหาราคายางพารา | นร04 | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. รับทราบตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายยุคล ลิ้มแหลมทอง) รายงานว่า ได้มีเกษตรกรที่อ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบของราคายางพารา และได้มีการปิดเส้นทางการจราจรบริเวณแยกควนหนองหงส์ อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ได้พิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ และได้มีการประชุมร่วมกับผู้แทนเกษตรกรแล้ว ซึ่งบางกลุ่มเข้าใจและยอมรับแนวทางแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบของ กนย. แต่ยังมีบางกลุ่มซึ่งไม่ยอมรับข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา ๒. เห็นชอบตามที่นายกรัฐมนตรีเสนอว่า เพื่อให้การแก้ไขปัญหายางพาราบรรลุผลสำเร็จอย่างยั่งยืน จึงมอบให้รองนายกรัฐมนตรี (นายยุคล ลิ้มแหลมทอง) นำแนวทางการแก้ไขปัญหายางพาราตามผลการพิจารณาของ กนย. เสนอคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๑ (ฝ่ายเศรษฐกิจ) ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ให้มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้ยึดแนวทางการแก้ไขปัญหาภายใต้กรอบของกฎ ระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการชุมนุมของเกษตรกรอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนและการบริการด้านสาธารณะ รวมทั้งให้คำชี้แจงประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรรับทราบและเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวของภาครัฐอย่างทั่วถึงด้วย
|
||||||||||||||||||||||||
27333 | การประชุมคณะรัฐมนตรี (วันอังคารที่ 3 กันยายน 2556) | นร | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปราชการต่างประเทศ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ ๒-๓ กันยายน ๒๕๕๖ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี (นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล) และรองนายกรัฐมนตรี (นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล) ร่วมเดินทางไปด้วย ดังนั้น ในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ ๓ กันยายน ๒๕๕๖ รองนายกรัฐมนตรี (พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก) จะทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน ทั้งนี้ ตามนัยมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๖ (เรื่อง มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี)
|
||||||||||||||||||||||||
27334 | ผลสรุปจากการประชุมหารือแลกเปลี่ยนและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย พัฒนาประชาธิปไตยและประเทศร่วมกัน | นร04 | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่นายกรัฐมนตรีรายงานว่าได้เข้าร่วมประชุมหารือแลกเปลี่ยนและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอทางออกประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งบุคคลที่เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ เช่น อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ นักวิชาการ ตัวแทนภาคเอกชนและประชาชน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนจะได้หารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ร่วมกัน รวมทั้งการสะท้อนปัญหาต่าง ๆ เพื่อร่วมกันหาทางออกประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจนของประชาชนทุกกลุ่มทุกอาชีพ กลไกการดำเนินงานที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ความเสมอภาค และเท่าเทียมกันภายใต้มาตรฐานที่เป็นสากล และเป็นที่ยอมรับ และประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ซึ่งจะมีการนำผลการศึกษาของทุกสถาบันที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการหาทางออกประเทศไทยไว้แล้ว มาประกอบการพิจารณาดำเนินการด้วย ทั้งนี้ ได้เสนอแนวทางศึกษาการปฏิรูปประเทศไทย โดยแบ่งออกเป็น ๓ ด้าน ได้แก่ การปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม โดยให้ประชาชนและกลุ่มองค์กรภาคส่วนต่าง ๆ เข้ามามีส่วนร่วมทุกระดับในการพิจารณากำหนดแนวทางการแก้ปัญหาในแต่ละด้าน และนำมาเชื่อมโยงและบูรณาการร่วมกันเพื่อให้สามารถวางกรอบยุทธศาสตร์ที่นำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งได้ขอให้อดีตนายกรัฐมนตรี (นายบรรหาร ศิลปอาชา) เป็นผู้เชื่อมโยงประสานงานกับทุกฝ่ายในการศึกษาการขับเคลื่อนการดำเนินงานปฏิรูปทั้ง ๓ ด้าน ดังกล่าวต่อไปด้วย
|
||||||||||||||||||||||||
27335 | ร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | นร09 | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบสรุปผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ปสส.) วันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ ซึ่งให้เสนอร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรจุระเบียบวาระเป็นเรื่องด่วน ตามที่สำนักงานเลขานุการ ปสส. เสนอ
|
||||||||||||||||||||||||
27336 | ผลการเยือนสาธารณรัฐทาจิกิสถานและสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน | นร04 | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่นายกรัฐมนตรีรายงานผลการเยือนสาธารณรัฐทาจิกิสถานและสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๖ สรุปได้ ดังนี้
๑. การเยือนสาธารณรัฐทาจิกิสถาน ได้มีการลงนามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐทาจิกิสถานว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและหนังสือเดินทางราชการ/หนังสือเดินทางพิเศษ และได้เข้าร่วมประชุม High-Level International Conference on Water Cooperation ซึ่งสาธารณรัฐทาจิกิสถานเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมร่วมกับสหประชาชาติ (UN) โดยในการประชุมได้พิจารณาในภาพรวมของการบริหารจัดการน้ำ นับตั้งแต่การจัดการภัยพิบัติน้ำท่วม น้ำแล้ง การจัดการให้มีแหล่งน้ำสะอาด การเข้าถึงแหล่งน้ำโดยเท่าเทียมกัน และการจัดสรรทรัพยากรน้ำ เนื่องจากสาธารณรัฐทาจิกิสถานเป็นประเทศที่อยู่ต้นน้ำ จึงจำเป็นต้องมีการหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการจัดสรรทรัพยากรน้ำอย่างเป็นธรรมและเสมอภาคเพื่อให้มีระบบเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่น ๆ ในระดับภูมิภาค ซึ่งประเทศไทยสามารถนำแนวทางดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการน้ำในประเทศให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น และนำไปสู่ความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านต่อไป ๒. การเยือนสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประสานความสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ และส่งเสริมความร่วมมือทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงเขตการค้าเสรี (Free Trade Agreement : FTA) ไทย-ปากีสถาน และได้มีการลงนามเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมด้านการค้าไทย-ปากีสถาน เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ปากีสถานในลักษณะการเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง รวมทั้งได้หารือกับนายกรัฐมนตรีปากีสถานในประเด็นความร่วมมือทวิภาคีเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองกับรัฐบาลของสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
|
||||||||||||||||||||||||
27337 | ร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่างกฎกระทรวงกำหนดชนิดของสุราและอัตราภาษีสุรา พ.ศ. .... | กค | 27/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. ๒๔๙๓ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสุราเพื่อกำหนดวิธีการจัดเก็บภาษีสุราให้เหมาะสม ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และให้ดำเนินการต่อไปได้ ๒. สำหรับการออกกฎกระทรวงเพื่อกำหนดชนิดของสุราและอัตราภาษีสุราในจำนวนเท่าใด ให้กระทรวงการคลังพิจารณาถึงหลักความเป็นธรรมในการรับภาระภาษีดังกล่าว และผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในภาพรวม รวมถึงการจูงใจในการให้ผู้บริโภคลดหรือเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ การเสนอร่างกฎกระทรวงดังกล่าว ให้ประสานกับสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเพื่อให้พระราชกำหนดและกฎกระทรวงมีผลใช้บังคับอย่างมีประสิทธิภาพ
|
||||||||||||||||||||||||
27338 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง (จำนวน 3 ราย 1. นายอภิชาติ จีระวุฒิ ฯลฯ) | ศธ | 20/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติรับโอนและแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน ๓ ราย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ ดังนี้
๑. แต่งตั้งนางสุทธศรี วงษ์สมาน ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวง ๒. แต่งตั้งนายอภิชาติ จีระวุฒิ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ๓. รับโอนและแต่งตั้งนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ ก.พ.ร. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ สำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรง ตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
|
||||||||||||||||||||||||
27339 | สรุปผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร | นร04 | 20/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติตามที่สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรเสนอ ดังนี้
๑. รับทราบสรุปผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร วันจันทร์ที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๖ ซึ่งพิจารณาระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ ๑ (สมัยสามัญทั่วไป) วันอังคารที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ ๒. ให้มีการถ่ายทอดการประชุมร่วมกันของรัฐสภาทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยและสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา ๑๑๑ มาตรา ๑๑๒ มาตรา ๑๑๕ มาตรา ๑๑๖ วรรคสอง มาตรา ๑๑๗ มาตรา ๑๑๘ มาตรา ๑๒๐ และมาตรา ๒๔๑ วรรคหนึ่ง และยกเลิกมาตรา ๑๑๓ และมาตรา ๑๑๔) ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ตั้งแต่วันอังคารที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ จนกว่าการพิจารณาเรื่องดังกล่าวจะแล้วเสร็จ
|
||||||||||||||||||||||||
27340 | การให้ความช่วยเหลือคนไทยจากเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองในสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ | นร04 | 20/08/2556 | |||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่รองนายกรัฐมนตรี (พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก) รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีเสนอการให้ความช่วยเหลือคนไทยจากเหตุการณ์รุนแรงทางการเมือง ณ กรุงไคโร สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ซึ่งขณะนี้มีประชาชนรวมทั้งนักศึกษาไทยที่ศึกษาอยู่ในสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับประเทศไทย โดยให้กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมมาตรการให้ความช่วยเหลือในกรณีต่าง ๆ เช่น กรณีที่นักศึกษาจะกลับมาศึกษาต่อในประเทศไทย หรือกลับไปศึกษาต่อที่สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ การช่วยเหลือค่าครองชีพและที่พักอาศัยสำหรับผู้ที่ขาดแคลนในระหว่างที่พำนักอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งการเดินทางกลับเมื่อสถานการณ์ในสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์คลี่คลายและสงบลงแล้วอย่างใกล้ชิดและทั่วถึงด้วย
|
.....