ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 184 จากทั้งหมด 483 หน้า แสดงรายการที่ 3661 - 3680 จากข้อมูลทั้งหมด 9659 รายการ
| ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 3661 | แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (จำนวน 4 ราย 1. นายสมชาย สกุลสุรรัตน์ฯ) | กค | 06/01/2552 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งข้าราชการการเมือง
จำนวน 4 คน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (6 มกราคม 2552) เป็นต้นไป ดังนี้ 1. นายสมชาย สกุลสุรรัตน์ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง (นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์) 2. นายเกษมสันต์ วีระกุล ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง ปฏิบัติราชการประจำรัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง (นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์) 3. นางณารินี ตะล่อมสิน ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง (นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์) 4. นายรัชดากรณ์ ทาระวรรณ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง ปฏิบัติราชการประจำรัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง (นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์)
|
|||||||||||||||||||||
| 3662 | รายงานสถานะหนี้สาธารณะของคณะกรรมการนโยบายและกำกับบริหารหนี้สาธารณะ | กค | 09/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||
| 3663 | ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการใช้ที่ราชพัสดุเพื่อประโยชน์ในโครงการตามพระราชดำริหรือพระราชประสงค์ พ.ศ. .... | กค | 09/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติดังนี้
1. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการใช้ที่ราชพัสดุเพื่อประโยชน์ในโครง การตามพระราชดำริหรือพระราชประสงค์ พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะ กรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ โดยร่างกฎกระทรวง ฯ มีสาระสำคัญดังนี้ 1.1 กำหนดหลักเกณฑ์การขอใช้ที่ราชพัสดุเพื่อดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการตามพระราชดำริ หรือพระราชประสงค์ โดยในเขตกรุงเทพมหานครให้ขอทำความตกลงกับกรมธนารักษ์ และในจังหวัดอื่นให้ขอ ความยินยอมจากผู้ว่าราชการจังหวัดก่อนทำความตกลงกับกรมธนารักษ์ โดยให้กรมธนารักษ์มีอำนาจในการ กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการใช้ที่ราชพัสดุตามความเหมาะสม 1.2 ให้กรมธนารักษ์กำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการที่เหมาะสมสำหรับโครงการเกี่ยวกับสิทธิอยู่ อาศัย หรือสิทธิทำกินในที่ราชพัสดุแก่ราษฎรโดยไม่เรียกเก็บค่าตอบแทน 2. ให้กระทรวงการคลังรับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เห็นควรเพิ่มความหมายของคำว่า "โครงการ" ตามข้อ 1 ของร่างกฎกระทรวง ฯ เป็น ดังนี้ "ข้อ 1 ในกฎกระทรวงนี้ "โครงการ" หมายความว่า โครงการที่จัดทำขึ้นตามพระราชดำริ พระราช ประสงค์หรือโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี" ไปประกอบการพิจารณาด้วย
|
|||||||||||||||||||||
| 3664 | แต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร | กค | 02/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งนางจิรพร มีหลีสวัสดิ์ เป็นกรรมการ
อื่นในคณะกรรมการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยให้ผู้ได้รับแต่งตั้ง แทนอยู่ในตำแหน่งได้เพียงเท่าวาะที่ยังเหลืออยู่ของกรรมการซึ่งตนแทน ทั้งนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรี มีมติ (2 ธันวาคม 2551) เป็นต้นไป
|
|||||||||||||||||||||
| 3665 | การขยายระยะเวลามาตราการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ | กค | 02/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||
| 3666 | แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิต | กค | 02/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งนายสงคราม สกุลพราหมณ์ ผู้แทน
ผู้ประกอบการด้านธุรกิจภาคเอกชนเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิต โดย อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต พ.ศ. 2545 ซึ่ง แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2551 โดยให้มีผลตั้งแต่ วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (2 ธันวาคม 2551) เป็นต้นไป และให้มีวาระการดำรงตำแหน่งเท่ากับวาระที่เหลือ อยู่ของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่แต่งตั้งไว้แล้วตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2550
|
|||||||||||||||||||||
| 3667 | การพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพงานก่อสร้างและผู้ประกอบอาชีพอื่น | กค | 02/12/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอดังนี้
1. ให้แก้ไขเพิ่มเติมมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2551 (เรื่อง การพิจารณาช่วยเหลือผู้ ประกอบอาชีพงานก่อสร้างและผู้ประกอบอาชีพอื่น) ในประเด็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพงานก่อ สร้าง โดย 1.1 ตัดข้อความตอนท้ายของมติเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2551 ข้อ 3 ตั้งแต่ข้อความ "ในส่วนของ การขยายระยะเวลาสัญญา/เพิ่มระยะเวลา ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายประดิษฐ์ ภัทร ประสิทธิ์) เสนอในข้อ 2.1 ให้รวมถึงสัญญาก่อสร้างที่ได้ลงนามไว้กับทางราชการก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2550 และได้มีการส่งมอบงานงวดสุดท้ายแล้ว แต่อยู่ภายใต้ระยะเวลา 180 วัน นับแต้วันที่ 1 ตุลาคม 2550 ด้วย" และแก้ไขในส่วนของข้อเสนอของกระทรวงการคลังในข้อ 2.1 และ 2.2 เพิ่มเติมจากเดิมเป็นดังนี้ 1.1.1 "ข้อ 2.1 สัญญาก่อสร้างที่ได้ลงนามไว้กับทางราชการก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2550 และ ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2550 สัญญาดังกล่าวยังมีนิติสัมพันธ์อยู่และยังมิได้มีการส่งงานงวดสุดท้าย หรือสัญญาดัง กล่าวยังมีนิติสัมพันธ์อยู่ แต่ได้มีการส่งมอบงานงวดสุดท้ายแล้ว นับแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2550 เป็นต้นไป เมื่อผู้ รับจ้างมีคำขอให้ขยายระยะเวลาสัญญาออกไปได้อีก 180 วัน ในกรณีอายุสัญญาก่อสร้างน้อยกว่า 180 วัน ก็ ให้ขยายเวลาได้เท่ากับอายุสัญญาเดิม ทั้งนี้ สัญญาดังกล่าวจะต้องมิได้มีการบอกเลิกสัญญาในช่วงวันที่ 1 ตุลา คม 2550 ถึงวันที่ 17 มิถุนายน 2551" 1.1.2 "ข้อ 2.2 สัญญาก่อสร้างที่ได้ลงนามไว้กับทางราชการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2550 จน ถึงวันที่ 17 มิถุนายน 2551 เมื่อผู้รับจ้างมีคำขอให้ขยายระยะเวลาสัญญาออกไปได้อีก 180 วัน ในกรณีอายุ สัญญาก่อสร้างน้อยกว่า 180 วัน ก็ให้ขยายเวลาได้เท่ากับอายุสัญญาเดิม" 1.2 แก้ไขเพิ่มเติมในข้อ 5 เรื่อง การจ่ายเงินล่วงหน้าในอัตราร้อยละ 15 และในข้อ 7 เรื่อง การ แบ่งงวดงาน/งวดเงินใหม่ ซึ่งได้กำหนดไว้เฉพาะสัญญาที่ได้มีการลงนามไว้แล้ว จนถึงวันที่ 17 มิถุนายน 2551 นั้น ให้รวมถึงกรณีที่ได้มีการลงนามในสัญญาตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2551 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2551 ด้วย 2. สัญญาต่อเรือ ให้ได้รับความช่วยเหลือตามมาตรการดังกล่าว เช่นเดียวกับผู้ประกอบอาชีพงาน ก่อสร้าง ยกเว้นเรื่องของการชดเชยเพิ่มเติมค่างานตามสัญญาแบบปรับราคาได้ 3. สัญญาซื้อขายงานก่อสร้างและหรือพร้อมติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน ให้หน่วยงานพิจารณาว่าหาก ลักษณะของสัญญามีงานก่อสร้างเป็นสาระสำคัญ ซึ่งมีราคาสูงกว่าราคาพัสดุที่ติดตั้ง ก็ให้ถือว่าเป็นงานก่อสร้าง 4. ผู้ประกอบการที่เข้าเกณฑ์ได้รับการช่วยเหลือตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2551 รวมทั้งที่แก้ไขเพิ่มเติม หากยังมิได้มีการยื่นคำขอไว้กับหน่วยงานคู่สัญญา ให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอรับ สิทธิยื่นคำขอต่อหน่วยงานคู่สัญญาเป็นหนังสือภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ |
|||||||||||||||||||||
| 3668 | ร่างพระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... รวม 2 ฉบับ | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติดังนี้
1. เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ที่คณะรัฐมนตรี ชุดก่อนได้มีมติอนุมัติหลักการ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอ มีสาระสำคัญดังนี้ 1.1 กำหนดให้ในกรณีที่ผู้เดินทางไปราชการถึงแก่ความตายระหว่างไปราชการ ให้บุคคลในครอบครัว หรือผู้จัดการศพของผู้เดินทางไปราชการซึ่งถึงแก่ความตาย ได้รับค่าพาหนะในการเดินทางเพื่อไปปลงศพ หรือค่า พาหนะและค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวกับการส่งศพกลับ 1.2 กำหนดเกี่ยวกับการเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทาง ค่าเช่าที่พัก และค่าโดยสารเครื่องบินของข้าราช การ คู่สมรสหรือบุตรของข้าราชการหรือลูกจ้าง 1.3 กำหนดให้ในกรณีไปประจำสำนักงานซึ่งต่างสังกัดให้เบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการจาก สังกัดใหม่ซึ่งไปประจำ 2. อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่ กระทรวงการคลังเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ โดย ร่างพระราชกฤษฎีกา ฯ มีสาระสำคัญดังนี้ 1.1 กำหนดให้ข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไปราชการในอัตราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 4 1.2 กำหนดให้ข้าราชการตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติงาน มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดิน ทางไปราชการในอัตราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 5 1.3 กำหนดให้ข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับชำนาญงาน ระดับอาวุโส ตำแหน่งประเภทวิชา การ ระดับชำนาญการ ระดับชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับต้น มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการ เดินทางไปราชการในอัตราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 6 1.4 กำหนดให้ข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับทักษะพิเศษ ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับ เชี่ยวชาญ ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง ตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดิน ทางไปราชการในอัตราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 9 1.5 กำหนดให้ข้าราชการตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับทรงคุณวุฒิ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับ สูงมีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการในอัตรราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 10 3. ให้กระทรวงการคลังรับความเห็นของสำนักงาน ก.พ. เกี่ยวกับวันใช้บังคับร่างพระราชกฤษฎีกาตาม ข้อ 2. คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2551 เป็นต้นไป หากภายหลังปรากฏว่าการปรับเข้าสู่ประเภทและระดับตำแหน่ง ใหม่ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มีผลก่อนหรือหลังวันที่ดังกล่าว อาจมีผลกระทบ ต่อการเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของข้าราชการพลเรือนระหว่างช่วงเวลาที่ไม่สอดคล้องกันได้ จึงเห็น ควรพิจารณากำหนดบทเฉพาะกาลรองรับกรณีนี้ด้วย และให้กำหนดสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ของข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับชำนาญงาน ระดับอาวุโส ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับชำนาญการ ระดับชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับต้น เป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 ข้าราชการตำแหน่ง ประเภททั่วไป ระดับชำนาญงาน ให้มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการในอัตราเดียวกับผู้ดำรงตำแหน่ง ระดับ 6 และกรณีที่ 2 ข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับอาวุโส ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับชำนาญการ ระดับชำนาญการพิเศษ ประเภทอำนวยการ ระดับต้น ให้มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการในอัตรา เดียวกับผู้ดำรงตำแหน่งระดับ 7 ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วดำเนินการต่อไปได้ |
|||||||||||||||||||||
| 3669 | การแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ (นายอนุสรณ์ ธรรมใจ) | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ แต่งตั้ง นาย อนุสรณ์ ธรรมใจ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายและกำกับ การบริหารหนี้สาธารณะแทน นายโอฬาร ไชยประวัติ ที่พ้นจากตำแหน่ง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ คณะรัฐมนตรีมีมติ 27 พฤศจิกายน 2551 เป็นต้นไป
|
|||||||||||||||||||||
| 3670 | การแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกเหนียวตกต่ำ | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติดังนี้
1. อนุมัติเกณฑ์วิธีการรับจำนำข้าวเปลือกเหนียวนาปรัง ปี 2551 ตามผลการหารือของคณะกรรมการ บริหารและติดตามกำกับการให้สินเชื่อเพื่อยกระดับราคาข้าวเปลือกเหนียว ปี พ.ศ. 2551 ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอ โดยเกณฑ์วิธีการรับจำนำ ฯ ในส่วนของอัตราการส่งมอบต้นข้าวสำหรับใช้สั่งสีแปรสภาพข้าวเปลือกเหนียว ให้ใช้อัตราเดียว ระยะเวลาในการไถ่ถอน 5 เดือน และให้บริษัทตรวจสอบคุณภาพ ชนิด และปริมาณข้าวเปลือก เหนียวเพื่อความถูกต้อง รวมทั้งให้มีการกำหนดมาตรฐานคลังในการเก็บข้าวเปลือกเหนียว ทั้งนี้ ให้ใช้เฉพาะกรณี นี้เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น 2. อนุมัติการจ่ายเงินตามสิทธิพึงมีพึงได้เฉพาะจำนวนเงินที่โรงสียังคงค้างชำระอยู่แก่เกษตรกร จำนวน 609 ราย เป็นจำนวนเงิน 29,305,383 บาท ส่วนที่เหลือให้โรงสีหักจากผลิตภัณฑ์ที่ได้รับจากการแปรสภาพข้าว เปลือกเหนียว และหากมีส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรสภาพเกินกว่าสิทธิพึงมีพึงได้ของโรงสี ให้โรงสีนำราย ได้ดังกล่าวคืนโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเหนียวนาปรัง ปี 2551 โดยเร็ว สำหรับค่าใช้จ่ายและการจ่ายเงินตาม โครงการ ฯ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ ข้อบังคับและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ 3. อนุมัติแต่งตั้งอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวสารเหนียวเพื่อส่งเสริมการจัดการทางการตลาดทั้งใน และต่างประเทศ โดยมีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธานอนุกรรมการ และผู้แทนองค์การคลังสินค้าเป็นกรรม การและเลขานุการ ทำหน้าที่พิจารณาหลักเกณฑ์ วิธีการ ราคา และปริมาณการจำหน่ายข้าวสารเหนียวในโกดัง กลางที่เก็บข้าวเปลือกเหนียวโครงการรับจำนำของรัฐบาล รวมทั้งดูแลการแก้ไขปัญหาในทางปฏิบัติเกี่ยวกับข้าว สารเหนียวดังกล่าว ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ 4. ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับข้อสังเกตของสำนัก งบประมาณที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตข้าวจัดทำแผนการผลิตข้าวประจำปีร่วมกัน เพื่อให้ทราบปริมาณ ข้าวที่จะออกสู่ตลาดและเตรียมการด้านการตลาดรองรับทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำได้ ไปพิจารณาดำเนินการด้วย |
|||||||||||||||||||||
| 3671 | การแจ้งความยินยอมรับโควตาเพิ่มของประเทศไทย และการขอความเห็น เรื่อง การแก้ไขข้อตกลงว่าด้วยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. รับทราบและเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ดังนี้ ๑.๑ รับทราบการยินยอมรับการจัดสรรโควตาเพิ่มของประเทศไทยในกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ๑.๒ เห็นชอบการแก้ไขข้อตกลงว่าด้วยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Articles of Agreement) ในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิรูปโควตาและสิทธิการออกเสียงและการปรับเปลี่ยนแนวทางการลงทุนภายใต้ New Income Model เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพทางการเงินของกองทุนการเงินฯ ๑.๓ เห็นชอบและมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการออก Instrument of Acceptance เพื่อธนาคารแห่งประเทศไทยดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกองทุนการเงินฯ ต่อไป ๒. ให้เสนอเรื่องการแก้ไขข้อตกลงว่าด้วยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Articles of Agreement) ในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิรูปโควตาและสิทธิการออกเสียงและการปรับเปลี่ยนแนวทางการลงทุนภายใต้ New Income Model ไปเพื่อรัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบโดยด่วนต่อไป โดยให้ส่งเอกสารการแก้ไขข้อตกลงดังกล่าว ฉบับภาษาไทยให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ และให้ส่งฉบับภาษาอังกฤษเป็นเอกสารประกอบการพิจารณา พร้อมทั้งให้ส่งคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาไปในคราวเดียวกัน
|
|||||||||||||||||||||
| 3672 | รายงานผลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณประจำเดือนสิงหาคม 2551 | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่กระทรวงการคลังรายงานผลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณประจำปี
งบประมาณ พ.ศ. 2551 ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2551 สรุปได้ดังนี้ การเบิกจ่ายเงินงบประมาณในภาพรวมทั้ง ประเทศ จำแนกตามลักษณะเศรษฐกิจ (ประจำ/ลงทุน) ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายเงินจากคลังแล้ว 1,389,301.25 ล้านบาท หรือร้อยละ 83.69 ของวงเงินงบประมาณ (1,660,000 ล้านบาท) จำแนกเป็น รายจ่ายประจำ 1,139,993.95 ล้านบาท หรือร้อยละ 86.07 ของวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำหลังโอน เปลี่ยนแปลง (1,324,572.00 ล้านบาท) และรายจ่ายลงทุน 249,307.29 ล้านบาท หรือร้อยละ 74.33 ของ วงเงินงบประมาณรายจ่ายลงทุนหลังโอนเปลี่ยนแปลง (335,427.99 ล้านบาท)
|
|||||||||||||||||||||
| 3673 | ผลการประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 1/2551 | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายโอฬาร ไชยประวัติ) ประธานกรรมการกำกับ
นโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร. ) เสนอผลการประชุม กนร. ครั้งที่ 1/2551 เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2551 โดยที่ ประชุมมีมติดังนี้ 1. รับทราบภาพรวมการดำเนินงานด้านรัฐวิสาหกิจ และให้กระทรวงเจ้าสังกัดกำชับให้รัฐวิสาหกิจทุกแห่ง จัดทำแผนรองรับการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและค่าใช้จ่ายพนักงานเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะการณ์ในปัจจุบัน 2. รับทราบผลการประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปี พ.ศ. 2550 3. รับทราบข้อสังเกตของ ก.พ.ร. เกี่ยวกับการจัดตั้ง/ร่วมทุนและกำกับดูแลบริษัทในเครือของรัฐวิสาหกิจ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กนร. ทำหน้าที่กลั่นกรองเรื่องดังกล่าว ก่อนนำเสนอ กนร. 4. รับทราบความคืบหน้าการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ และให้กระทรวงเจ้าสังกัดกำชับให้รัฐวิสาห กิจเบิกจ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย 5. เห็นชอบให้กระทรวงเจ้าสังกัด และคณะกรรมการของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทร คมนาคม จำกัด (มหาชน) และการเคหะแห่งชาติ เร่งรัดดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูฐานะทางการเงินให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2551 และนำเสนอ กนร. เพื่อพิจารณาต่อไป 6. เห็นชอบให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการของ กนร. เพื่อพิจารณาดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์การปรับ ปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการเพื่อฟื้นฟูฐานะทางการเงินของการรถไฟแห่งประเทศไทยและองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ และนำเสนอ กนร. เพื่อพิจารณาภายใน 60 วัน นับแต่วันที่มีคำสั่งแต่งตั้ง
|
|||||||||||||||||||||
| 3674 | การแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ(นายอนุสรณ์ ธรรมใจ) | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ แต่งตั้ง นาย อนุสรณ์ ธรรมใจ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายและกำกับ การบริหารหนี้สาธารณะแทน นายโอฬาร ไชยประวัติ ที่พ้นจากตำแหน่ง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ คณะรัฐมนตรีมีมติ 27 พฤศจิกายน 2551 เป็นต้นไป
|
|||||||||||||||||||||
| 3675 | ร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการกำหนดกิจการที่ได้รับยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... [การยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน)] | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการกำหนด
กิจการที่ได้รับยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้กิจการของสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับ ประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) เฉพาะการให้กู้ยืมเงินแก่รัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน รัฐวิสาหกิจหรือสถาบัน การเงินของรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน เป็นกิจการที่ได้รับการยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ และให้ดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
| 3676 | ผลการประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 1/2551 | กค | 27/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายโอฬาร ไชยประวัติ) ประธานกรรมการกำกับ
นโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร. ) เสนอผลการประชุม กนร. ครั้งที่ 1/2551 เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2551 โดยที่ ประชุมมีมติดังนี้ 1. รับทราบภาพรวมการดำเนินงานด้านรัฐวิสาหกิจ และให้กระทรวงเจ้าสังกัดกำชับให้รัฐวิสาหกิจทุกแห่ง จัดทำแผนรองรับการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและค่าใช้จ่ายพนักงานเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะการณ์ในปัจจุบัน 2. รับทราบผลการประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปี พ.ศ. 2550 3. รับทราบข้อสังเกตของ ก.พ.ร. เกี่ยวกับการจัดตั้ง/ร่วมทุนและกำกับดูแลบริษัทในเครือของรัฐวิสาหกิจ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กนร. ทำหน้าที่กลั่นกรองเรื่องดังกล่าว ก่อนนำเสนอ กนร. 4. รับทราบความคืบหน้าการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ และให้กระทรวงเจ้าสังกัดกำชับให้รัฐวิสาห กิจเบิกจ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย 5. เห็นชอบให้กระทรวงเจ้าสังกัด และคณะกรรมการของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทร คมนาคม จำกัด (มหาชน) และการเคหะแห่งชาติ เร่งรัดดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูฐานะทางการเงินให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2551 และนำเสนอ กนร. เพื่อพิจารณาต่อไป 6. เห็นชอบให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการของ กนร. เพื่อพิจารณาดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์การปรับ ปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการเพื่อฟื้นฟูฐานะทางการเงินของการรถไฟแห่งประเทศไทยและองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ และนำเสนอ กนร. เพื่อพิจารณาภายใน 60 วัน นับแต่วันที่มีคำสั่งแต่งตั้ง
|
|||||||||||||||||||||
| 3677 | รายงานกิจการ งบดุล งบกำไรขาดทุน รอบปีบัญชี 2550 (1 เมษายน 2550 - 31 มีนาคม 2551) ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ | กค | 19/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||
| 3678 | การปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ 2552 ครั้งที่ 1 | กค | 19/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติดังนี้
1. รับทราบการปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ 2552 ครั้งที่ 1 ตาม ที่กระทรวงการคลังเสนอดังนี้ 1.1 มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2551 ที่อนุมัติกรอบและหลักเกณฑ์การรับจำนำข้าว เปลือกนาปี และมติเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2551 ที่อนุมัติจัดหาเงินกู้เพื่อดำเนินการรับจำนำข้าวและผล ผลิตทางการเกษตรวงเงิน 110,000 ล้านบาท โดยมีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้ดำเนินการ และมีกระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย รวมทั้งให้รัฐบาลรับภาระต้นเงินและ ดอกเบี้ยจากการกู้เงินและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง 1.2 กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินแจ้งว่า ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินกู้ดัง กล่าวอีก เนื่องจากกองทุน ฯ มีสภาพคล่องเพียงพอ คณะกรรมการ ฯ จึงเห็นสมควรปรับปรุงวงเงินรวมของ แผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 2552 เพิ่มขึ้น 100,000 ล้านบาท และได้พิจารณากฎ หมายที่เกี่ยวข้องกับการกู้เงินและการค้ำประกันเงินกู้แล้ว สามารถดำเนินการได้ 2. คณะกรรมการ ฯ พิจารณาปรับเพิ่มวงเงินกู้ในแผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 2552 จำนวน 100,000 ล้านบาท สามารถดำเนินการได้โดยไม่มีข้อขัดข้องทางกฎหมาย ทำให้วงเงินใน แผน ฯ เพิ่มขึ้นจาก 1,095,191.89 ล้านบาท เป็น 1,195,191.89 ล้านบาท
|
|||||||||||||||||||||
| 3679 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ ระดับ 10 (กระทรวงการคลัง) (นายบุญศักดิ์ เจียมปรีชา) | กค | 19/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งนายบุญศักดิ์ เจียมปรีชา ให้ดำรงตำแหน่ง
ที่ปรึกษาด้านพัฒนาฐานภาษี (เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 10 ชช.) กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2551 ซึ่งเป็นวันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์
|
|||||||||||||||||||||
| 3680 | ร่างกฎกระทรวงกำหนดลักษณะของเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 9 รอบนักษัตร แห่งวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พ.ศ. .... | กค | 19/11/2551 | ||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการตามที่กระทรวงการคลังเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดลักษณะของเหรียญ
กษาปณ์ที่ระลึก 9 รอบนักษัตร แห่งวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ จัดทำเหรียญกษาปณ์ทองคำ ราคาหนึ่งหมื่นหกพันบาท สองชนิด เหรียญกษาปณ์เงิน ราคาแปดร้อยบาท สองชนิด และเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ราคายี่สิบบาท สองชนิด ออกใช้เพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาส ครบ 9 รอบนักษัตร แห่งวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2551 และ ให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
.....
