คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ปรับปรุงแก้ไขมติคณะรัฐมนตรี (22 กันยายน 2541) เรื่อง หลักเกณฑ์และ แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการกันเงินงบประมาณไว้เบิกเหลื่อมปี และการขยายเวลาเบิกจ่ายเงินเฉพาะในส่วนที่เป็น เงินงบประมาณสมทบโครงการเงินกู้จากต่างประเทศ โดยให้ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจขยายเวลาเบิกจ่ายเงิน งบประมาณสมทบโครงการเงินกู้ปีงบประมาณ พ.ศ. 2541 โดยให้ขยายเวลาถึงสิ้นเดือนกันยายน พ.ศ. 2543 และปีงบประมาณ พ.ศ. 2542 ให้ขยายเวลาถึงสิ้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2544 หากไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทันภาย ในเวลาดังกล่าวอีกให้เงินงบประมาณนั้นพับไป สำหรับในปีงบประมาณต่อไปในชั้นนี้ให้กำหนดเป็นหลักเกณฑ์ การอนุมัติการกันเงินไว้เบิกเหลื่อมปีและการขยายเวลาเบิกจ่ายเงินโดยอนุมัติให้กันเงินไว้เบิกเหลื่อมปีและขยาย เวลาได้คราวละ 6 เดือน ทั้งนี้ รวมระยะเวลาแล้วไม่เกิน 18 เดือน
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กระทรวงการคลังอาวัลตั๋วสัญญาใช้เงินของธนาคารเพื่อการส่งออกและ นำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ ธสน. ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ขยายระยะเวลารับซื้อตั๋วสัญญา ใช้เงินที่ ธสน. เป็นผู้ออก และกระทรวงการคลังรับอาวัลจำนวน 1,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี ออกไปอีก 5 ปี นับจากวันที่ 23 มกราคม 2543 เพื่อให้ ธสน. ใช้เป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงินแก่ ธนาคารพาณิชย์ ตามระเบียบ ธสน. ว่าด้วยการให้กู้ยืมเงินโดยมีตั๋วสัญญาใช้เงินที่เกิดจากการส่งสินค้าออก เป็นประกัน พ.ศ. 2536 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และให้กระทรวงการคลังอาวัลตั๋วสัญญาใช้เงินดังกล่าวอีกจำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อให้ ธสน. นำไปให้กู้ยืมแก่ผู้ประกอบกิจการอุตสาหกรรมเพื่อการเปลี่ยนเครื่องจักร จำนวนไม่เกิน 150 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.5 ต่อปี นับจากวันที่ 23 มกราคม 2543 จนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2546 เพื่อการให้กู้ยืมเงินของ ธสน. แก่ผู้ประกอบกิจการอุตสาหกรรมตามสัญญาเดิมต่อไปและ เพื่อให้กู้ยืมตามสัญญาใหม่ และจำนวนไม่เกิน 850 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อปี ออกไปอีก 5 ปี นับจากวันที่ 23 มกราคม 2543 สำหรับผู้ประกอบกิจการอุตสาหกรรมที่ต้องการลงทุนซื้อเครื่องจักร ใหม่ ซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ปรับปรุงเครื่องจักรเดิม หรือซื้ออุปกรณ์สนับสนุนการทำงานของเครื่องจักร หรือต้อง การเงินลงทุนเพื่อการย้ายโรงงานไปตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม รวมทั้งเพื่อแก้ไขและรักษาสิ่งแวดล้อม กับ อนุมัติในหลักการให้กระทรวงการคลังอาวัลตั๋วสัญญาใช้เงินของ ธสน. ที่ออกให้แก่ ธปท. ดังกล่าว ในกรณีที่ ธปท. ได้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการให้ความช่วยเหลือทางการเงินภายในระยะเวลา 5 ปีที่กระทรวงการคลังค้ำ ประกัน ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติการปรับเปลี่ยนแผนการเจรจาจัดทำอนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษี ซ้อนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2543 โดยปรับเปลี่ยนแผนการเจรจาจัดทำอนุสัญญา ฯ ภายนอกประเทศ จากประเทศเม็กซิโก เป็นประเทศนอร์เวย์แทน โดยกรมสรรพากรประเทศนอร์เวย์ได้เสนอกำหนดวันในการ เจรจาแก้ไขอนุสัญญาภาษีซ้อนไทย - นอร์เวย์รอบสอง ระหว่างวันที่ 5 - 9 มิถุนายน 2543 หรือ 19 - 23 มิถุนายน 2543 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้แต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการธนาคารอาคาร สงเคราะห์ จำนวน 8 คน โดยมี นายสมใจนึก เองตระกูล ผู้แทนกระทรวงการคลัง เป็นประธานกรรมการ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2543 เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้แต่งตั้ง นายชัยวัฒน์ วงศ์วัฒนศานต์ เป็นกรรมการอื่นในคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย แทน นายอักขราทร จุฬารัตน์ ที่ลาออก ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยให้แต่งตั้ง ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเป็นต้นไป
สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย