ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 858 จากทั้งหมด 6199 หน้า แสดงรายการที่ 17141 - 17160 จากข้อมูลทั้งหมด 123961 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
17141 | แต่งตั้งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี (พลเอก เอกชัย จันทร์ศรี) | นร04 | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการแต่งตั้ง พลเอก เอกชัย จันทร์ศรี เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่นายกรัฐมนตรีลงนามในประกาศแต่งตั้งและมอบหมายให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17142 | คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิประจำส่วนราชการ และการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิประจำส่วนราชการ | นร | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน ๒ ราย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ ๓๖/๒๕๖๐ เรื่อง การกำหนดตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิประจำส่วนราชการ ลงวันที่ ๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๐ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) เสนอ ดังนี้
๑. นางฐะปาณีย์ อาจารวงศ์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง เงินประจำตำแหน่ง ๒๑,๐๐๐ บาท) ๒. นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง เงินประจำตำแหน่ง ๒๑,๐๐๐ บาท)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17143 | รายงานผลการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ | นร | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. รับทราบรายงานผลความคืบหน้าการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ได้ดำเนินการไปเสร็จแล้วและที่อยู่ในขั้นตอนต่าง ๆ ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) เสนอ ๑.๑ ไม่สามารถดำเนินการทางวินัย ๕๘ ราย ๑.๒ สอบสวนแล้วไม่พบความผิด ๓๐ ราย ๑.๓ สอบสวนแล้ว พบว่ามีความผิดและลงโทษแล้ว ๗๒ ราย ๑.๔ การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ๑๙๓ ราย ๒. ให้รัฐมนตรีเจ้าสังกัดของเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ถูกตรวจสอบตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งถูกระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราวเร่งรัดให้ผู้บังคับบัญชาของผู้ถูกตรวจสอบตามคำสั่งดังกล่าวดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอันเป็นมูลเหตุแห่งการตรวจสอบการปฏิบัติราชการของเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้นให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพี่อความเป็นธรรมแก่ผู้นั้นหรือเพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป และให้รายงานผลการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรีทุก ๓๐ วัน
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17144 | แนวทางการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม. สัญจร) | นร04 | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบแนวทางการจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ประกอบด้วย วัตถุประสงค์การจัดการประชุมฯ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกพื้นที่ กำหนดเวลา การเตรียมการด้านสารัตถะ และกิจกรรม ตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17145 | ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี | นร | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ในคราวประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการ ดังนี้
๑. ด้านสังคม มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) กำกับติดตามการดำเนินการของหน่วยงานต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหาแรงงานผิดกฎหมายทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพ และได้ผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เกี่ยวกับการหาเบาะแสของบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ กระทรวงแรงงานเกี่ยวกับการให้ข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการนำระบบเทคโนโลยีสแกนม่านตามาใช้ประโยชน์ กระทรวงยุติธรรมเกี่ยวกับการดำเนินคดีแรงงานผิดกฎหมาย กระทรวงคมนาคมเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของกรมเจ้าท่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของกรมประมง ทั้งนี้ ให้หน่วยงานดังกล่าวแสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร (NGO) ต่าง ๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการดังกล่าวด้วย ๒. ด้านการบริหารราชการแผ่นดินและอื่น ๆ ๒.๑ ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหน่วยงานหลักร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแนวทางการนำการขับเคลื่อนการปฏิรูปการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assessment : SEA) มาใช้ประกอบการพัฒนาแผนงานหรือโครงการสำคัญของประเทศให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เช่น แผนการบริหารจัดการลุ่มน้ำ แผนพัฒนาการจราจรและขนส่ง แผนพัฒนาระบบป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งในระดับพื้นที่ แผนพัฒนาท่าอากาศยาน โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ทั้งนี้ ให้รายงานความคืบหน้าในการดำเนินการต่อนายกรัฐมนตรีภายใน ๓ เดือน ๒.๒ ให้ทุกส่วนราชการดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงการทำงานภายในหน่วยงานของตนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยเดือนละ ๑ งานหรือกิจกรรม โดยเฉพาะงานบริการประชาชน เช่น การลดปริมาณเอกสาร การลดการใช้พลังงาน การลดภาระงบประมาณ การลดขั้นตอนการทำงานและปริมาณงานที่ซ้ำซ้อน การบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน การแก้ไขปัญหาการทุจริต การเพิ่มการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการกำหนดแนวทางการรายงานความคืบหน้าและตัวชี้วัดการประเมินผลการดำเนินการเพื่อให้ส่วนราชการรายงานผลทุกเดือน และให้สำนักงาน ก.พ.ร. ประเมินผลการปฏิบัติตามข้อสั่งการนี้ของส่วนราชการทุก ๓ เดือน เพื่อเสนอต่อรองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) ต่อไป ๒.๓ ให้กระทรวงมหาดไทยเร่งสำรวจความเสียหายของอาคารบ้านเรือน จำนวนประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๐ เพื่อจัดทำแนวทางฟื้นฟูหลังจากน้ำลด โดยให้ประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ของกระทรวงกลาโหม กระทรวงศึกษาธิการ (สถาบันอาชีวศึกษา) กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อบูรณาการการให้ความช่วยเหลือประชาชนให้รวดเร็วและทั่วถึง รวมทั้งให้เตรียมการป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจเกิดซ้ำขึ้นอีก
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17146 | การเสนอเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงเงินเดือน ค่าตอบแทน สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์อื่นของบุคลากรภาครัฐ | นร | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีเห็นว่า เพื่อให้การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการปรับปรุงเงินเดือน ค่าตอบแทน สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์อื่นของบุคลากรภาครัฐเป็นไปอย่างละเอียดรอบคอบ เหมาะสม เป็นธรรม ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่และภารกิจที่ใกล้เคียงกัน จึงมีมติให้ทุกส่วนราชการถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดว่า ในการเสนอเรื่องดังกล่าวข้างต้นต่อคณะรัฐมนตรี ให้ส่วนราชการเจ้าของเรื่องส่งเรื่องให้สำนักงาน ก.พ. พิจารณาให้ความเห็นในภาพรวมก่อน แล้วจึงนำความเห็นของสำนักงาน ก.พ. เสนอไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีพร้อมกับเรื่องที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17147 | แนวทางการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 47/2560 | อื่นๆ | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบแนวทางการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๗/๒๕๖๐ วันพฤหัสบดีที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๐
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17148 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ (กระทรวงสาธารณสุข) (นายอนุศักดิ์ เลียงอุดม) | สธ | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ จำนวน ๒ ราย ตั้งแต่วันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ดังนี้
๑. นายอนุศักดิ์ เลียงอุดม ดำรงตำแหน่งนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านเวชกรรม สาขาประสาทศัลยกรรม) กลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ กลุ่มภารกิจด้านวิชาการและการแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๕๙ ๒. นายวิทยา ยินดีเดช ดำรงตำแหน่งทันตแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านทันตกรรม) กลุ่มงานทันตกรรม กลุ่มภารกิจด้านวิชาการและการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๙
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17149 | การโอนเพื่อแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) ในสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (นายกมล รอดคล้าย) | นร | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติรับโอน นายกมล รอดคล้าย ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งเลขาธิการสภาการศึกษา (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) เสนอ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17150 | รายงานผลการดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | สว | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายงานผลการดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเห็นด้วยตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เมื่อมีการประกาศใช้ร่างพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... แล้วจะมีภาระงานเพิ่มมากขึ้นกว่ากฎหมายในปัจจุบัน จึงสมควรที่จะต้องเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามความเหมาะสมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนการกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรงต้องวางหลักประกันตามร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อสินค้าหรือการใช้บริการ มิได้มีเจตนารมณ์ในการชดเชยความเสียหายให้กับผู้จำหน่ายอิสระหรือสมาชิกอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. ๒๕๒๗ (แชร์ลูกโซ่) ซึ่งเป็นกฎหมายคนละฉบับ อีกทั้งผู้ได้รับความเสียหายจากการกระทำความผิดดังกล่าวสามารถใช้กระบวนการยุติธรรมทางอาญาและทางแพ่งเพื่อเยียวยาความเสียหายได้ตามกฎหมายอื่น ทั้งนี้ จะนำข้อสังเกตดังกล่าวไปใช้ในการปฏิบัติงานตามกฎหมายและประกอบในการยกร่างกฎกระทรวงสำหรับการซื้อขายสินค้าหรือบริการโดยวิธีการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ต่อไป ตามที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเสนอ และแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติทราบต่อไป
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17151 | ผลการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การจัดทำแผนที่และข้อมูลที่ดินโดยหน่วยงานของรัฐ ของคณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ | สว | 01/08/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายงานผลการพิจารณาตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และข้อเสนอแนะของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เรื่อง การจัดทำแผนที่และข้อมูลที่ดินโดยหน่วยงานของรัฐ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐได้จัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยที่ประชุมมีมติเห็นด้วยในหลักการการดำเนินการจัดทำแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐให้เป็นมาตรฐานเดียวกันและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และเห็นด้วยในหลักการที่ให้มีการยกร่างกฎหมายระดับพระราชบัญญัติในการจัดทำแผนที่และข้อมูลที่ดินโดยหน่วยงานของรัฐตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการฯ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเสนอ และแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติทราบต่อไป
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17152 | การโอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุคืนให้แก่ผู้ยกให้ ราย นางสมพิศ เจริญทรัพย์ | กค | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้โอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ปจ.๗๖๓ โฉนดที่ดินเลขที่ ๑๑๔๗๙ ตำบลบางเตย อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี เนื้อที่ประมาณ ๒-๑-๑๘ ไร่ คืนให้แก่ นางสมพิศ เจริญทรัพย์ ผู้ยกให้ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17153 | ผลการดำเนินการตามรายงานการศึกษาและติดตามความก้าวหน้าเชิงวิชาการ เรื่อง การขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตและกระจายสินค้าสู่อินโดจีน ของคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ | สว | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายงานผลการดำเนินการตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เรื่อง การขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตและกระจายสินค้าสู่อินโดจีน โดยกระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการในภาพรวมของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและด่านศุลกากรในการขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้วตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการฯ แล้ว ดังนี้ (๑) ด้านแรงงาน กระทรวงแรงงานได้แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ประชาสัมพันธ์กิจกรรมการฝึกอาชีพ ณ ศูนย์บริหารเบ็ดเสร็จด้านแรงงาน และ (๒) ด้านโครงสร้างพื้นฐานและด่านศุลกากร ได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการคมนาคมขนส่ง โครงการก่อสร้างและโครงการพัฒนาด่านศุลกากร การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม และการพัฒนาสาธารณูปโภค ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ และแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติทราบต่อไป
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17154 | ร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน ในท้องที่ตำบลท่าไข่ และตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ. .... | คค | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน ในท้องที่ตำบลท่าไข่ และตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อให้เจ้าหน้าที่หรือผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากเจ้าหน้าที่มีสิทธิเข้าไปทำการสำรวจและเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่จะต้องเวนคืน เพื่อสร้างทางรถไฟทางคู่เลี่ยงเมืองที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา ตามโครงการก่อสร้างทางคู่ในเส้นทางรถไฟสายชายฝั่งทะเลตะวันออก ช่วงฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาเป็นเรื่องด่วน แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมรับความเห็นของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นควรให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ให้ความสำคัญกับการพิจารณาผลกระทบด้านการระบายน้ำภายหลังจากการก่อสร้างด้วย เพื่อมิให้เกิดปัญหาเรื่องการระบายน้ำในพื้นที่บริเวณดังกล่าวในอนาคต และให้ รฟท. เร่งรัดการดำเนินการตามพระราชกฤษฎีกาให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่มีพระราชกฤษฎีกาใช้บังคับใหม่ รวมทั้งเร่งเตรียมการเสนอร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในพื้นที่เพื่อใช้ในการก่อสร้างทางคู่ในเส้นทางอื่น ๆ เพื่อให้ รฟท. สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบิกจ่ายลงทุนของรัฐวิสาหกิจในภาพรวม ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17155 | การแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ (กระทรวงแรงงาน) (นางพรพรรณ ศุภนคร) | รง | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้ง นางพรพรรณ ศุภนคร ข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านประสิทธิภาพ (นักวิชาการแรงงานทรงคุณวุฒิ) สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ตั้งแต่วันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ซึ่งเป็นวันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17156 | การแต่งตั้งโฆษกประจำรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายออมสิน ชีวะพฤกษ์) | นร04 | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายชื่อโฆษกประจำรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ผลการดำเนินงาน ตามที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายออมสิน ชีวะพฤกษ์) และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสุวิทย์ เมษินทรีย์) เสนอ ดังนี้
๑. นายคณิต วัลยะเพ็ชร์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เป็นโฆษกประจำรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายออมสิน ชีวะพฤกษ์) ๒. นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านการลงทุน (นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ระดับทรงคุณวุฒิ) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เป็นโฆษกประจำรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสุวิทย์ เมษินทรีย์)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17157 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร พ.ศ. .... | มท | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดให้ใช้บังคับผังเมืองรวม ในท้องที่ตำบลอ้อมน้อย ตำบลหนองนกไข่ ตำบลสวนหลวง ตำบลบางยาง ตำบลท่าไม้ ตำบลตลาดกระทุ่มแบน ตำบลคลองมะเดื่อ ตำบลแคราย ตำบลดอนไก่ดี และตำบลท่าเสา อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท ในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะ และสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เห็นควรให้เพิ่มประเภทโรงงาน เช่น โรงงานประเภท ๑๐๑ โรงงานปรับคุณภาพของเสียรวม เตาเผาขยะ โรงงานประเภท ๑๐๕ โรงงานคัดแยก ฝังกลบสิ่งปฏิกูล โรงงานประเภท ๑๐๖ โรงงานนำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้วหรือของเสียจากโรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม และโรงงานประเภท ๘๘ โรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ลม ชีวมวล ชีวภาพ และขยะชุมชน ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นควรให้กรมโยธาธิการและผังเมืองพิจารณาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นกำกับดูแล และควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการบุกรุกพื้นที่ชนบทและเกษตรกรรมและแหล่งน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะบริเวณริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของชุมชนให้มีคุณภาพดีอย่างยั่งยืน ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17158 | ร่างกฎกระทรวง ฉบับที่ .. (พ.ศ. ....) ออกตามความในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 | สธ | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง ฉบับที่ .. (พ.ศ. ....) ออกตามความในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. ๒๕๑๐ เพื่อปรับปรุงกฎกระทรวง ฉบับที่ ๒๕ (พ.ศ. ๒๕๓๗) ออกตามความในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. ๒๕๑๐ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมยาแผนโบราณให้ทันสมัย ตามข้อกำหนดของหลักวิชาการ และสอดคล้องกับหลักสากล ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17159 | ร่างกฎกระทรวงกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทในพื้นที่บางส่วนในท้องที่จังหวัดตาก พ.ศ. .... | มท | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทในพื้นที่บางส่วนในท้องที่จังหวัดตาก พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภท ในพื้นที่บางส่วนในท้องที่จังหวัดตาก เพื่อประโยชน์ในด้านการป้องกันอัคคีภัย การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม การผังเมือง การสถาปัตยกรรม และการอำนวยความสะดวกแก่การจราจร ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาเป็นเรื่องด่วน โดยให้รับความเห็นของกระทรวงคมนาคมที่เห็นควรเพิ่มเติมเงื่อนไขที่กำหนดในข้อ ๕ ของร่างกฎกระทรวงฯ ได้แก่ (๑) มีที่หยุดรถประจำทางสาธารณะ บริเวณที่ว่างด้านหน้าอาคาร (๒) จัดให้มีสะพานลอยคนเดินข้ามตามที่หน่วยงานดูแลถนนสาธารณะอนุญาตบริเวณที่ว่างด้านหน้าอาคาร (๓) มีระบบระบายน้ำโดยรอบที่ดินระบายลงสู่คลองหรือแม่น้ำโดยตรง ห้ามระบายลงระบบระบายน้ำข้างถนนสาธารณะ และ (๔) การขุดดินและถมดิน ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการขุดดินและการถมดิน พ.ศ. ๒๕๔๓ ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. ให้กระทรวงมหาดไทยรับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นว่า เพื่อให้การบังคับใช้ร่างกฎกระทรวงฯ ฉบับนี้มีผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม เมื่อร่างกฎกระทรวงฯ ประกาศใช้ กรมโยธาธิการและผังเมืองควรกำกับดูแลให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นควบคุมการอนุญาตก่อสร้างอาคารพาณิชยกรรมประเภทค้าปลีกค้าส่งให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของร่างกฎกระทรวงฯ อย่างเข้มงวด ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17160 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร พ.ศ. 2556) | มท | 25/07/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร พ.ศ. ๒๕๕๖ โดยให้ยกเลิกข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินเกี่ยวกับที่ว่างริมเขตทางหลวงแผ่นดิน ในที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง และที่ดินประเภทพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินตามข้อกำหนดของที่ดินประเภทนั้นได้ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรับความเห็นของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินประเภทต่าง ๆ ให้พิจารณาจัดหาพื้นที่สำหรับจัดสร้างระบบรวบรวมหรือระบบบำบัด/กำจัดมลพิษ เพื่อแก้ไขปัญหามลพิษของพื้นที่ด้วย อาทิ ระบบรวบรวมหรือบำบัดน้ำเสีย สถานีขนถ่ายขยะมูลฝอย ระบบกำจัดขยะมูลฝอยหรือสิ่งปฏิกูล เป็นต้น และเห็นควรให้กรมโยธาธิการและผังเมืองพิจารณาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นให้ความสำคัญกับการกำกับดูแล การอนุมัติการใช้ประโยชน์ที่ดิน และการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เพื่อรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย
|
.....