ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 102 จากทั้งหมด 513 หน้า แสดงรายการที่ 2021 - 2040 จากข้อมูลทั้งหมด 10242 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
2021 | ร่างกฎกระทรวงการหักเงินงบประมาณรายได้ประจำปีสมทบเข้าเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. .... | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงการหักเงินงบประมาณรายได้ประจำปีสมทบเข้าเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ ให้กรุงเทพมหานครสามารถหักเงินงบประมาณรายได้ประจำปีสมทบเข้าเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการกรุงเทพมหานคร จากเดิมอัตราร้อยละ ๒ เป็นอัตราร้อยละ ๓ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2022 | การปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2552 เรื่อง ราษฎร "กลุ่มแผ่นดินของเรา" ร้องเรียนเกี่ยวกับการขอออกโฉนดที่ดินในเขตพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน อำเภอปากน้ำโพ อำเภอพยุหะคีรี อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ พ.ศ. 2479 | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย) รับเรื่อง การปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๒ เรื่อง ราษฎร "กลุ่มแผ่นดินของเรา" ร้องเรียนเกี่ยวกับการขอออกโฉนดที่ดินในเขตพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน อำเภอปากน้ำโพ อำเภอพยุหะคีรี อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ พ.ศ. ๒๔๗๙ ไปหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายมั่น พัธโนทัย) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายถาวร เสนเนียม) โดยให้นำเอกสารข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายมาประกอบการพิจารณาให้ครบถ้วนด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป
|
|||||||||||||||||||||
2023 | แต่งตั้งรองประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการองค์การตลาด | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งรองประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการองค์การตลาด จำนวน ๕ คน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๓ พฤษภาคม ๒๕๕๔) เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ดังนี้
๑. นายภาณุ อุทัยรัตน์ รองประธานกรรมการ ๒. พลโท ชาติชิตตรีรัตน์ กรรมการ ๓. นายถวิล เปลี่ยนศรี กรรมการ ๔. นายปรีชา ภูขำ กรรมการ ๕. พลตำรวจโท เจตน์ มงคลหัตถี กรรมการ
|
|||||||||||||||||||||
2024 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.ศ. .... | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ ใช้บังคับผังเมืองรวม ในท้องที่ตำบลวังก์พง ตำบลปากน้ำปราณ ตำบลปราณบุรี บางส่วนของตำบลเขาน้อยและบางส่วนของตำบลหนองตาแต้ม อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท ในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะและสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2025 | ร่างพระราชกฤษฎีกาถอนสภาพที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันในท้องที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง พ.ศ. .... | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาถอนสภาพที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันในท้องที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง พ.ศ. .... มีสาระสำคัญ คือ ถอนสภาพที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันในท้องที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง บางส่วน รวมเนื้อที่ประมาณ ๕ ไร่ ๔๒ ตารางวา เพื่อมอบให้องค์การบริหารส่วนตำบลเสริมกลางใช้เป็นสถานที่ตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลเสริมกลาง ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2026 | เงินชดเชยค่าดำเนินการในการให้บริการเชิงสังคมประจำปีงบประมาณ 2552 ของการประปาส่วนภูมิภาค | มท | 03/05/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติเงินชดเชยค่าดำเนินการในการให้บริการเชิงสังคมของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๒ จำนวน ๘๐๒.๘๐๓ ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ที่ให้ชดเชยเฉพาะส่วนต่างระหว่างอัตราค่าน้ำที่ต่ำกว่าต้นทุนค่าน้ำจริงเฉลี่ยต่อหน่วยคูณด้วยปริมาณการใช้น้ำ และให้เฉพาะกลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่อการดำรงชีพไม่เกิน ๓๐ ลูกบาศก์เมตร/ราย/เดือน ตามแนวทางเดียวกับหลักเกณฑ์การขอรับเงินชดเชยค่าดำเนินการในการให้บริการเชิงสังคมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๑ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ๒. ให้สำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีเพื่อชดเชยค่าดำเนินการให้บริการเชิงสังคมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๒ ให้ กปภ. ตามความจำเป็นและเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้ ให้กระทรวงมหาดไทยรับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการให้ กปภ. เร่งรัดจัดทำระบบบัญชีโดยแยกบัญชีรายได้และค่าใช้จ่ายของการให้บริการเชิงพาณิชย์และเชิงสังคม และการให้ความสำคัญในการบริหารต้นทุนการผลิตและการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ ไปดำเนินการด้วย |
|||||||||||||||||||||
2027 | บัตรประจำตัวประชาชนอิเล็กทรอนิกส์แบบอเนกประสงค์ (Smart Card) | มท | 26/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติให้ยกเลิกข้อ ๒ ของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๓ เรื่อง บัตรประจำประชาชนอิเล็กทรอนิกส์แบบอเนกประสงค์ (Smart Card) ที่ระบุว่า “ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (เช่น กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร) ได้ชี้แจงว่าขั้นตอนในการดำเนินการเพื่อจัดหาบัตรดังกล่าวได้มีการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องตามระเบียบ ข้อกฎหมาย และขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง และเป็นไปตาม TOR (Terms of Reference) ที่กำหนดตามกฎกระทรวงเดิมแล้ว แต่ในขณะดำเนินการกระทรวงมหาดไทยได้มีการออกกฎกระทรวง ฉบับที่ ๒๒ (พ.ศ. ๒๕๕๐)ฯ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงแบบบัตรท้ายกฎกระทรวง จึงทำให้รูปแบบบัตรที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจัดหาไว้ ไม่เป็นไปตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๒๒ (พ.ศ. ๒๕๕๐)ฯ” ซึ่งกระทรวงมหาดไทยแจ้งว่าไม่ได้ชี้แจงข้อมูลตามข้อความที่ปรากฏในมติคณะรัฐมนตรีนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการชี้แจงของเจ้าหน้าที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประกอบกับข้อความดังกล่าวเป็นเพียงคำชี้แจงประกอบการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้เป็นส่วนที่ต้องปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี
|
|||||||||||||||||||||
2028 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนแม่จัน - สันทราย จังหวัดเชียงราย พ.ศ. .... | มท | 26/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนแม่จัน - สันทราย จังหวัดเชียงราย พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ ให้ใช้บังคับผังเมืองรวม ในท้องที่บางส่วนของตำบลป่าซาง บางส่วนของตำบลสันทราย บางส่วนของตำบลแม่จัน และบางส่วนของตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท การคมนาคมและการขนส่ง สาธารณูปโภค บริการสาธารณะ และสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2029 | การแต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการไฟฟ้านครหลวง (นายมงคล สุระสัจจะ และ พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา) | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้ง นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง เป็น ประธานกรรมการการไฟฟ้านครหลวงแทน นายมานิต วัฒนเสน ซึ่งลาออก และ พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็น กรรมการอื่นในคณะกรรมการการไฟฟ้านครหลวง แทน นางเบญจา หลุยเจริญ ซึ่งลาออก โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๐ เมษายน ๒๕๕๔) เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ
|
|||||||||||||||||||||
2030 | ขอสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๔ งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน ๓๒๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ให้กับกระทรวงมหาดไทยเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในกรณีจำเป็นเร่งด่วนที่ไม่สามารถขอรับการสนับสนุนจากงบประมาณรายจ่ายที่จัดสรรไว้เพื่อการนี้ของหน่วยงานอื่น ทั้งนี้ อัตราการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่พิจารณา ตามขนาดพื้นที่ จำนวนประชากร และผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (Gross Provincial Product : GPP) ที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยจัดสรรจังหวัดละ ๓ - ๕ ล้านบาท และได้จัดสรรรวมถึงจังหวัดบึงกาฬที่ตั้งใหม่ดังกล่าว ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ
|
|||||||||||||||||||||
2031 | การแต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (นายสมชาย คูวิจิตรสุวรรณ) | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้งนายสมชาย คูวิจิตรสุวรรณ เป็นกรรมการอื่นในคณะกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แทนพลเรือเอก ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ที่ลาออก โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะกรรมการอัยการอนุมัติเป็นต้นไป ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ
|
|||||||||||||||||||||
2032 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี พ.ศ. .... | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้ใช้บังคับผังเมืองรวม ในท้องที่ตำบลโพนทอง ตำบลเชียงงา ตำบลบ้านกล้วย ตำบลบ้านหมี่ และตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมือง และบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท ในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะ และสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2033 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร พ.ศ. .... | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมเมืองบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ เพื่อใช้บังคับผังเมืองรวมในท้องที่ตำบลบางมูลนาก บางส่วนของตำบลหอไกร และบางส่วนของตำบลเนินมะกอก อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบทในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะและสภาพแวดล้อมตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2034 | ร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร พ.ศ. .... | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมชุมชนโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ เพื่อใช้บังคับผังเมืองรวมในท้องที่ตำบลวังจิก ตำบลโพธิ์ประทับช้าง และตำบลไผ่ท่าโพธิ์ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและการดำรงรักษาเมืองและบริเวณที่เกี่ยวข้องหรือชนบท ในด้านการใช้ประโยชน์ในทรัพย์สิน การคมนาคมและการขนส่ง การสาธารณูปโภค บริการสาธารณะและสภาพแวดล้อม ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
|
|||||||||||||||||||||
2035 | การแต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาค (นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์) | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแต่งตั้ง นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาคแทน นายมานิต วัฒนเสน ซึ่งลาออกจากการเป็นกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาค โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๒๐ เมษายน ๒๕๕๔) เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ
|
|||||||||||||||||||||
2036 | การลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกระทรวงมหาดไทยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติประจำภูมิภาคไทยฯ | มท | 20/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในการให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาผู้หนีภัยการสู้รบในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำภูมิภาคไทยฯ ในโครงการจัดทำทะเบียนผู้หนีภัยการสู้รบและการพิจารณาสถานะบุคคลสัญชาติพม่าปี ๒๕๕๔ [MOU 2011/52281/1900/1 THAA/PF (1257000)] ที่กระทรวงมหาดไทยลงนามร่วมกับ UNHCR เมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๔ แล้ว โดยสาระสำคัญของบันทึกความเข้าใจฯ เป็นไปตามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๘ ที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ความเห็นชอบเมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๔๘ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ
|
|||||||||||||||||||||
2037 | การขอผ่อนผันมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2552 ในการดำเนินโครงการก่อสร้างระบบจำหน่ายด้วยสายเคเบิลใต้น้ำไปยังเกาะต่าง ๆ ที่มีกระแสไฟฟ้าใช้แล้ว (เกาะมุกด์ เกาะสุกร และเกาะลิบง จังหวัดตรัง) | มท | 12/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติให้กระทรวงมหาดไทย (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) ผ่อนผันการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ (เรื่องการทบทวนมติคณะรัฐมนตรี วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๓ เรื่อง ทะเบียนรายนามพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ และมาตรการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ) เฉพาะการดำเนินโครงการก่อสร้างระบบจำหน่ายเคเบิลใต้น้ำไปยังเกาะต่างๆ ที่มีไฟฟ้าใช้แล้ว (เกาะมุกด์ เกาะสุกร และเกาะลิบง จังหวัดตรัง) เป็นกรณีพิเศษเฉพาะราย ทั้งนี้ ให้กระทรวงมหาดไทย (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) รับความเห็นของกระทรวงพลังงานและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคควรดำเนินการด้วยความระมัดระวังและหามาตรการป้องกัน แก้ไขและลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นให้มีผลกระทบน้อยที่สุด รวมทั้งควรดำเนินการติดตามการเปลี่ยนแปลงของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในช่วงก่อน ระหว่างภายหลังการดำเนินการวางสายเคเบิลใต้น้ำอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยควรประสานกับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นของเกาะมุกด์ เกาะสุกร และเกาะลิบง จังหวัดตรัง ในการจัดทำแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินและแผนการจัดการสิ่งแวดล้อมร่วมกับชุมชนในพื้นที่ เพื่อกำหนดทิศทางและควบคุมการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สังคม และธุรกิจ ท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นภายหลังการพัฒนาโครงการฯ ในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคควรดำเนินการตามมาตรการลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการดำเนินโครงการอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเล ตลอดจนเพื่อให้การดำเนินโครงการอยู่บนฐานของการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และทรัพยากรธรรมชาติไปพร้อมกัน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ไปพิจารณาด้วย ๒. ในการดำเนินโครงการดังกล่าวให้กระทรวงมหาดไทย (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดด้วย |
|||||||||||||||||||||
2038 | การแต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวง (จำนวน 5 ราย 1. นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล ฯลฯ) | มท | 12/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติแต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวงแทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน ๕ คน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๑๒ เมษายน ๒๕๕๔) เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ดังนี้ ๑.๑ นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ๑.๒ นายวัลลภ พริ้งพงษ์รอง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ๑.๓ นายขวัญชัย วงศ์นิติกร อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ๑.๔ นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน ๑.๕ พล.อ. ภาษิต สนธิขันธ์ ข้าราชการบำนาญ ๒. ให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ เรื่อง แต่งตั้งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวง (นายวิชาญ ธรรมสุจริต อัยการพิเศษ ฝ่ายคดีปกครอง ๑ สำนักงานอัยการสูงสุด)
|
|||||||||||||||||||||
2039 | ร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | มท | 04/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญคือ แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ โดยเพิ่มมาตรการในการควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืน และการกำหนดบุคคลให้มีหน้าที่ตามพระราชบัญญัติฯ รวมทั้งการควบคุมอานุภาพอาวุธปืนให้เหมาะสม มีความปลอดภัยไม่ให้มีการดัดแปลงจนเป็นอันตรายแก่ประชาชน และมิให้กระทำต่ออาวุธปืนนั้นโดยพลการ ตลอดจนกำหนดให้มีการควบคุมเกี่ยวกับดอกไม้เพลิงที่มีปริมาณหรือน้ำหนักมาก และกำหนดให้มีการควบคุมพื้นที่ในการใช้ดอกไม้เพลิง ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา ๒. ให้กระทรวงพาณิชย์รับความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เห็นควรเพิ่มเติมสาระสำคัญบางประการ อาทิ เพิ่มนิยามคำว่า “นายทะเบียน” และ “นายทะเบียนท้องที่” ว่าหมายถึงผู้ใด ส่วนการสันนิษฐานว่าผู้รับอนุญาตเป็นผู้กระทำความผิดควรมีการพิสูจน์ให้ได้ความชัดเจนเสียก่อนว่าผู้รับอนุญาตเป็นผู้กระทำความผิด และให้ตัดข้อความ “บันดาลโทสะ” ใน (๑) ข. ออก เนื่องจากอาวุธปืนเป็นอาวุธที่มีอันตรายร้ายแรงสามารถทำลายชีวิตและทรัพย์สินได้ ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์จากการถูกยั่วยุหรือการบันดาลโทสะไม่ควรได้รับการยกเว้นให้ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง เป็นต้น และข้อสังเกตของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้ให้ครอบคลุมถึงหน่วยงานอื่นของรัฐที่เกิดขึ้นใหม่หลายหน่วยงานซึ่งมิได้มีสถานะเป็นหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น องค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญ (สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ฯลฯ) และองค์การมหาชน แต่มีความจำเป็นต้องมีและใช้อาวุธปืนในการป้องกันและรักษาทรัพย์สินอันสำคัญของรัฐ ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งร่างพระราชบัญญัติฯ ให้คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ก่อนเสนอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป |
|||||||||||||||||||||
2040 | ขออนุมัติขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ กรณีวงเงินการก่อหนี้ ผูกพันข้ามปีเกิน 1,000 ล้านบาท โครงการก่อสร้างทางลอดถนนตากสินกับถนนรัชดาภิเษก | มท | 04/04/2554 | ||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กรุงเทพมหานครขยายระยะเวลาการก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณทางลอดถนนตากสินกับถนนรัชดาภิเษก จากเดิมปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๘ - ๒๕๕๒ เป็นปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๘ - ๒๕๕๖ ตามผลการประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในวงเงิน ๙๖๙,๑๔๒,๖๕๕.๑๔ บาท (เก้าร้อยหกสิบเก้าล้านหนึ่งแสนสี่หมื่นสองพันหกร้อยห้าสิบห้าบาทสิบสี่สตางค์) โดยให้เบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๘ จำนวน ๒๑๖,๘๐๐,๐๐ บาท (สองร้อยสิบหกล้านแปดแสนบาทถ้วน) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๙ จำนวน ๒๖,๒๐๐,๐๐๐ บาท (ยี่สิบหกล้านสองแสนบาทถ้วน) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๑ จำนวน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท (สองล้านบาทถ้วน) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๒ จำนวน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท (สองล้านบาทถ้วน) ส่วนที่เหลืออีก จำนวน ๗๒๒,๑๔๒,๖๕๕.๑๔ บาท (เจ็ดร้อยยี่สิบสองล้านหนึ่งแสนสี่หมื่นสองพันหกร้อยห้าสิบห้าบาทสิบสี่สตางค์) ผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณต่อๆ ไป รวมทั้งให้กรุงเทพมหานครดำเนินการจัดจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง จำนวน ๒๖,๐๐๐,๐๐๐ บาท (ยี่สิบหกล้านบาทถ้วน) โดยใช้จ่ายจากรายได้ของกรุงเทพมหานคร ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ
|
.....