ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ขออนุมัติจัดทำโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปี 2559 ระยะที่ 1 | พม | 06/06/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. อนุมัติในหลักการการจัดทำโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปี ๒๕๕๙ ระยะที่ ๑ จำนวน ๑๔ โครงการ รวม ๔,๓๘๘ หน่วย วงเงินลงทุนรวม ๒,๐๕๗.๓๘๖ ล้านบาท ของการเคหะแห่งชาติ โดยแหล่งที่มาของวงเงินลงทุนและการใช้จ่ายงบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ และในปีต่อ ๆ ไป ให้เป็นไปตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้ ให้การเคหะแห่งชาติเริ่มดำเนินโครงการดังกล่าวได้เมื่อรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติแล้ว ๒. ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์และการเคหะแห่งชาติรับความเห็นของกระทรวงการคลัง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อาทิ การจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงด้านต้นทุนค่าก่อสร้างและอัตราการเช่า ตลอดจนศึกษาความเป็นไปได้ในการให้เอกชนร่วมดำเนินการโครงการฯ และให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงของโครงการฯ และการบริหารจัดการโครงการอาคารเช่าที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความเหมาะสมและคุ้มค่าในการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ การจัดทำแผนหารายได้จากอาคารเช่าที่ยังว่างอยู่ การเร่งรัดติดตามหนี้ค้างชำระ และกำหนดมาตรการป้องกันการเกิดหนี้ค้างชำระใหม่ ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งให้ดำเนินการ ดังนี้ ๒.๑ นำฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐของกระทรวงการคลังที่เป็นปัจจุบันมาพิจารณาประกอบการดำเนินการกำหนดหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้เช่า โดยให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อยตามโครงการดังกล่าวเป็นลำดับแรก ๒.๒ ให้ดำเนินโครงการในลักษณะประชารัฐและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยพิจารณานำอาคารที่อยู่อาศัยของภาครัฐหรือเอกชนที่ไม่มีการใช้ประโยชน์ หรือไม่สามารถจำหน่ายได้มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้ ให้คำนึงถึงความต้องการที่อยู่อาศัยของกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริงและเหมาะสม เช่น สภาพ ขนาด และรูปแบบที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อม และเส้นทางการคมนาคม รวมทั้งความคุ้มค่าในการดำเนินการและการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ได้มาตรฐาน ๒.๓ ให้กำหนดหลักเกณฑ์การเช่า การบริหารโครงการ และการทำสัญญาเช่าให้รอบคอบ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้อย่างแท้จริงและป้องกันการขายสิทธิ์ต่อหรือการเก็งกำไรของผู้ที่ต้องการแสวงประโยชน์ ๓. ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กำกับดูแลให้การเคหะแห่งชาติดำเนินโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ปี ๒๕๕๙ ระยะที่ ๑ ให้เป็นไปตามแผนและกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดยให้การเคหะแห่งชาติจัดลำดับความสำคัญและดำเนินโครงการในส่วนที่มีความพร้อมก่อน และให้มีการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานด้วย
|
.....