ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
| ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | สธ | 04/04/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการขยายการคุ้มครอง ส่งเสริมและพัฒนาการใช้ประโยชน์ในภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในทุกประเภทให้ครอบคลุมถึงตำรับยาแผนไทยของชุมชนและของนิติบุคคลหรือตำราการแพทย์แผนไทยทั้งของชุมชนและของนิติบุคคล และรับรองสิทธิในภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยที่มีความหลากหลายและสอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ รวมทั้งปรับปรุงองค์ประกอบของคณะกรรมการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการและของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แก้ไขขั้นตอนในการจดทะเบียนสิทธิ การกำหนดเงินและทรัพย์สินของกองทุนภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และปรับปรุงอัตราค่าธรรมเนียม ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสำนักงานศาลยุติธรรมที่เห็นควรขออนุญาตหน่วยงานผู้รับผิดชอบในพื้นที่ก่อนเข้าดำเนินการเกี่ยวกับสมุนไพรในพื้นที่ และควรพิจารณาเพิ่มเติมบทบาทด้านการจัดทำมาตรฐานการแพทย์แผนไทยควบคู่ไปกับการทำวิจัยพัฒนาเพื่อต่อยอดส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย รวมถึงความเหมาะสมการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียม ควรพิจารณาการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องตามมาตรา ๓๔ (๑) โดยเร็ว เพื่อให้หน่วยงานวิจัยของประเทศสามารถปฏิบัติงานในการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง หรือวิจัย เพื่อประโยชน์ของประเทศต่อไป นอกจากนี้ การกำหนดค่าเสียหายเชิงลงโทษตามร่างมาตรา ๗๘ วรรคสอง ควรเทียบเคียงกับกฎหมายอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป ๒. รับทราบแผนในการจัดทำกฎหมายลำดับรอง กรอบระยะเวลา และกรอบสาระสำคัญของกฎหมายลำดับรองที่ออกตามร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
.....
