ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552 เรื่อง แนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกรสภาประชาชน 4 ภาค | กษ | 04/02/2563 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. เห็นชอบการขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ เรื่อง แนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกรสภาประชาชน ๔ ภาค เพื่อให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) สามารถดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ไร้ที่ดินทำกินได้ตามพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. ๒๕๑๘ และที่แก้ไขเพิ่มเติมได้ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับการจัดสรรที่ดินที่ ส.ป.ก. ได้จัดซื้อไว้แล้ว ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ โดยในส่วนของการดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านที่ดิน ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย ส.ป.ก. ดำเนินการตามข้อสังเกตของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาที่เห็นควรจัดที่ดินให้แก่เกษตรกรฯ ๔ ภาค ที่เหลืออยู่หรือที่มาแสดงตนภายหลังเป็นลำดับแรกก่อน ๒. ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย ส.ป.ก. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับความเห็นของกระทรวงการคลัง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งข้อสังเกตของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงบประมาณ เช่น (๑) ควรกำหนดเวลาให้เกษตรกรฯ ๔ ภาค โดยหากไม่มาขึ้นทะเบียนภายในกำหนดเวลา ก็สามารถไปยื่นคำร้องขอขึ้นทะเบียนขอรับการจัดที่ดินในฐานะผู้ไร้ที่ดินทำกินซึ่งพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. ๒๕๑๘ และที่แก้ไขเพิ่มเติม กำหนดไว้ได้ตามปกติ (๒) การนำเงินที่เหลืออยู่ จำนวน ๒๒๑.๓๑ ล้านบาท คงไว้ในกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยไม่ต้องส่งคืนคลัง อาจไม่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. ๒๕๖๑ และพระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ และ (๓) วงเงินที่เหลือจ่ายจากการจัดซื้อที่ดิน จำนวน ๒๒๑.๓๑ ล้านบาท ควรพิจารณาดำเนินการตามนัยพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. ๒๕๖๑ เป็นต้น ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย ทั้งนี้ ให้ดำเนินการให้ถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด
|
.....