ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ร่างพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. .... | ศย | 28/08/2561 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาลมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาในการปฏิบัติหน้าที่ โดยจัดตั้งสำนักอำนวยความยุติธรรมและเสริมสร้างประสิทธิภาพบุคลากร ระบบ และมาตรการ เพื่อรักษาและคุ้มครองความปลอดภัยของศาลยุติธรรม ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงยุติธรรม สำนักงาน ก.พ. สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ ฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เช่น การพิจารณาถึงความจำเป็นที่จะกำหนดให้เจ้าพนักงานตำรวจศาลมีขอบเขตอำนาจหน้าที่และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจจับกุมตามกฎหมายอื่นกับเจ้าพนักงานตำรวจศาลให้ชัดเจน การกำหนดให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาลทุกศาลควรกำหนดให้มีความเหมาะสม มิเช่นนั้น อาจส่งผลกระทบต่องบประมาณด้านบุคลากรภาครัฐในภาพรวม จึงควรใช้การเกลี่ยอัตรากำลังจากภารกิจที่ไม่มีความจำเป็นหรืออาจใช้เทคโนโลยีทดแทนได้ควบคู่กับการจ้างหน่วยงานภายนอกหรือให้เอกชนร่วมดำเนินการ เป็นต้น ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป ๒. รับทราบแผนในการจัดทำกฎหมายลำดับรอง กรอบระยะเวลา และกรอบสาระสำคัญของกฎหมายลำดับรองที่ต้องออกตามร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรมเสนอ ๓. ให้สำนักงานศาลยุติธรรมรับความเห็นของกระทรวงการคลัง สำนักงาน ก.พ. สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เช่น การเสนอร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวซึ่งจะมีผลผูกพันทรัพย์สินหรือก่อให้เกิดภาระทางการเงินการคลังแก่รัฐ หน่วยงานของรัฐเจ้าของเรื่องจะต้องดำเนินการตามมาตรา ๗ แห่งพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. ๒๕๖๑ โดยหน่วยงานของรัฐต้องพิจารณาความคุ้มค่า ต้นทุน และผลประโยชน์ เสถียรภาพและความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนความยั่งยืนทางการคลังของรัฐด้วย เป็นต้น ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย
|
.....