ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ร่างพระราชบัญญัติข่าวกรองแห่งชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... | นร06 | 07/11/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติข่าวกรองแห่งชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติข่าวกรองแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๒๘ โดยกำหนดให้มีศูนย์ประสานข่าวกรองแห่งชาติเป็นหน่วยงานภายใน เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางในการประสานกิจการการข่าวกรอง การต่อต้านข่าวกรอง และการรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน ร่วมกับหน่วยข่าวกรองอื่นภายในประเทศ กำหนดเครื่องมือหรืออุปกรณ์เกี่ยวกับกิจการการข่าวกรอง การกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับกิจการการข่าวกรอง การต่อต้านข่าวกรอง การข่าวกรองทางการสื่อสาร และการรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน รวมทั้งการเข้าถึงข้อมูลหรือเอกสารที่เป็นประโยชน์แก่การข่าวกรองและการต่อต้านข่าวกรอง ตามที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของคณะรัฐมนตรี (๑) ร่างมาตรา ๔/๒ ซึ่งกำหนดให้ “การจัดซื้อ จัดจ้าง เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดตามมาตรา ๔/๑ ให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ” ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีบทบัญญัติดังกล่าวเนื่องจากต้องปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว และ (๒) ร่างมาตรา ๔/๔ วรรคสาม ซึ่งกำหนดให้ “... หากไม่ปฏิบัติตามโดยไม่มีเหตุอันสมควร ให้รายงานนายกรัฐมนตรีโดยเร็ว” ควรแก้ไขเป็น “... หากไม่ปฏิบัติตามโดยไม่มีเหตุอันสมควร ให้รายงานรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการต่อไป” เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพ และความเห็นของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงาน ก.พ.ร. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่เห็นควรแก้ไขข้อความในบันทึกหลักการและเหตุผลให้สอดคล้องกับร่างมาตรา ๔/๕ และควรพิจารณาถึงการคุ้มครองเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการทำงานที่มีการใช้เทคนิคและการดำเนินกรรมวิธีทางเครื่องมือสื่อสารเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในกิจการข่าวกรองและการต่อต้านข่าวกรอง เป็นต้น ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป ๒. รับทราบแผนการในการจัดทำกฎหมายลำดับรอง กรอบระยะเวลา และกรอบสาระสำคัญของกฎหมายลำดับรองที่ออกตามร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ตามที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติเสนอ
|
.....