ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | มาตรการส่งเสริมคุณภาพชีวิตเกษตรกรรายย่อย | กค | 27/09/2559 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. ให้กระทรวงการคลังได้รับการยกเว้นการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ (เรื่อง การเสนอเรื่องเร่งด่วนต่อคณะรัฐมนตรี) ในการเสนอเรื่องนี้ ๒. เห็นชอบในหลักการการดำเนินมาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้มีรายได้น้อยที่ได้ร่วมโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ โดยให้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด สำหรับงบประมาณในการดำเนินมาตรการฯ ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ใช้เงินทุนธนาคารดำเนินการจ่ายแก่เกษตรกรในเบื้องต้นไปก่อน โดยรัฐบาลจะชำระคืนเงินต้นและต้นทุนเงินแก่ ธ.ก.ส. ในอัตรา FDR+1 โดยให้ ธ.ก.ส. จัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีตามความจำเป็นและเหมาะสมเพื่อชดเชยผลการดำเนินงานดังกล่าวต่อไป ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ๓. เห็นชอบในหลักการการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย ผ่านระบบ ธ.ก.ส. ทั้งนี้ ให้ ธ.ก.ส. รับภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเอง โดยไม่ขอรับการชดเชยจากรัฐบาล และให้ ธ.ก.ส. ได้รับการยกเว้นการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๖ (เรื่อง ผลการประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ ๔/๒๕๕๙) ที่กำหนดให้ ธ.ก.ส. ใช้วงเงินไม่เกินร้อยละ ๔๐ ของกำไร เพื่อการจัดสรรโบนัสเฉพาะปีบัญชี ๒๕๕๙ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจพิจารณาวิธีการคำนวณกำไรเพื่อการจัดสรรโบนัส ประจำปีบัญชี ๒๕๕๙ ให้แก่พนักงานและลูกจ้างประจำของ ธ.ก.ส. รวมทั้งคำนวณการจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น ธ.ก.ส. จากกำไรสุทธิและผลประกอบการจริงของ ธ.ก.ส. ประจำปีบัญชี ๒๕๕๙ ๔. ให้กระทรวงการคลังรับความเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกี่ยวกับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการให้ความช่วยเหลือต้องมีความชัดเจน การพิจารณาถึงผลกระทบที่จะมีต่อ ธ.ก.ส. จากการดำเนินมาตรการฯ และการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือนกรณีฉุกเฉินจำเป็น (A-Cash) โดยคำนึงถึงการป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมการก่อหนี้สินเกินตัว รวมทั้งการกำหนดให้ ธ.ก.ส. บันทึกธุรกรรมที่เกิดจากการดำเนินมาตรการในบัญชีธุรกรรมนโยบายภาครัฐ (Public Service Account : PSA) ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถติดตามผลของมาตรการได้อย่างเป็นระบบและมีความโปร่งใสต่อสาธารณชน นอกจากนี้ ควรมีการติดตามตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อให้ได้เกษตรกรที่มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง รวมทั้งพิจารณาสนับสนุนให้เกษตรกรรายย่อยที่มีหนี้สินอยู่กับสถาบันการเงินอื่น ๆ นอกเหนือจาก ธ.ก.ส. ได้รับโอกาสในการได้รับความช่วยเหลือด้านหนี้สินทางการเกษตรเช่นเดียวกับลูกค้า ธ.ก.ส. ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย
|
.....