ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ผลการเยือนภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่นของรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) | กต | 18/02/2562 | ||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบผลการเยือนภูมิภาคคันไซ (จังหวัดโอซากา จังหวัดวากายามะ และจังหวัดเกียวโต) ประเทศญี่ปุ่น ของรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ระหว่างวันที่ ๓๐ มกราคม-๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ และมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามผลการเยือนให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ สรุปได้ ดังนี้
๑. การเยือนจังหวัดโอซากา เมื่อวันที่ ๓๐-๓๑ มกราคม ๒๕๖๒ รองนายกรัฐมนตรีฯ และคณะได้เข้าร่วมสัมมนาการลงทุนในหัวข้อ “Thailand : Advancing ASEAN-Japan Partnership” โดยมีนักลงทุนจากจังหวัดโอซากาและจังหวัดอื่น ๆ ในภูมิภาคคันไซเข้าร่วมกว่า ๕๐๐ คน โดยรองนายกรัฐมนตรีฯ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ได้แก่ การย้ำความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นในระดับท้องถิ่น การแสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของจังหวัดโอซากาและภูมิภาคคันไซซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้นของญี่ปุ่น และจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอด G20 ในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๒ และมหกรรม World Expo 2025 ในปี ๒๕๖๘ และการสร้างความมั่นใจต่อเสถียรภาพทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของไทยในช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญในระยะต่อจากนี้ โดยเฉพาะภายหลังการเลือกตั้งทั่วไป โดยรัฐบาลชุดใหม่จะยังสานต่อนโยบายทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่สำคัญต่อไป ๒. การเยือนจังหวัดวากายามะ เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๒ รองนายกรัฐมนตรีฯ และนายโยชิโนบุ นิสะกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดวากายามะ ได้หารือและเห็นพ้องกันที่จะผลักดันความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ในระดับท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจผ่านการเรียนรู้จุดแข็งของกันและกัน โดยขณะนี้จังหวัดวากายามะอยู่ระหว่างการจัดทำบันทึกความเข้าใจกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมของไทย ซึ่งเน้นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องเขินกับจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีฯ แสดงความพร้อมที่จะช่วยผลักดันความร่วมมือต่าง ๆ และขอให้จังหวัดวากายามะช่วยพิจารณาแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือในด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่จังหวัดวากายามะมีจุดแข็ง เพื่อส่งเสริมขีดความสามารถของเกษตรกรและท้องถิ่นของไทย ๓. การเยือนจังหวัดเกียวโต เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ รองนายกรัฐมนตรีฯ และนายทาคาโทชิ นิชิวาคิ ผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโต ได้หารือและเห็นพ้องกันที่จะกระชับความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ในระดับท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของกันและกัน โดยต่อยอดจากความร่วมมือที่จังหวัดเกียวโตมีกับไทย ได้แก่ ความร่วมมือด้านเมืองอัจริยะกับจังหวัดเชียงใหม่และการแลกเปลี่ยนนักเรียนนักศึกษาระหว่างกัน ความร่วมมือในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม การส่งเสริมการลงทุนของเอกชนจากจังหวัดเกียวโตในไทย โดยเฉพาะในสาขาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การส่งเสริมให้แรงงานไทยไปทำงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของจังหวัดเกียวโต และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะการส่งเสริมให้สถาบันการศึกษาของจังหวัดเกียวโตไปจัดตั้งสำนักงานในไทย โดยรองนายกรัฐมนตรีฯ ได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโตและนักลงทุนของจังหวัดเกียวโตเยือนไทยเพื่อเข้ามาศึกษาศักยภาพและโอกาสการดำเนินธุรกิจในไทย โดยเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ด้วย
|
.....