ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ขอความเห็นชอบต่อร่างข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยผู้ลี้ภัยและร่างข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานที่ปลอดภัย เป็นระเบียบ และปกติ | กต | 20/11/2561 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. เห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ ดังนี้ ๑.๑ เห็นชอบร่างข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยผู้ลี้ภัย (Global Compact on Refugees : GCR) และร่างข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานที่ปลอดภัย เป็นระเบียบ และปกติ (Global Compact for Safe, Orderly and Regular Migration : GCM) ที่ผ่านกระบวนการเจรจาแล้ว โดยสาระสำคัญของร่าง GCR มุ่งจัดการแก้ไขปัญหาผู้ลี้ภัย โดยระบุรายละเอียดแนวทางการตอบสนองความเคลื่อนย้ายขนาดใหญ่ของผู้ลี้ภัยอย่างครอบคลุมและคาดการณ์ได้ และการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนประเทศและชุมชนผู้รับผู้ลี้ภัยบนพื้นฐานของหลักการความร่วมมือระหว่างประเทศและหลักการการแบ่งเบาภาระและความรับผิดชอบที่เป็นธรรม ส่วนสาระสำคัญของร่าง GCM ระบุเกี่ยวกับรายละเอียดแนวทางบริหารจัดการการโยกย้ายถิ่นฐานที่ปลอดภัย เป็นระเบียบ และปกติ เกี่ยวกับการส่งเสริมการใช้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อกำหนดนโยบายและมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการโยกย้ายถิ่นฐาน และการส่งเสริมคุณภาพและเพิ่มช่องทางการโยกย้ายถิ่นฐาน ๑.๒ อนุมัติให้คณะผู้แทนไทยในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ ๗๓ ร่วมรับรองร่าง GCR ซึ่งจะมีการพิจารณาพร้อมกับข้อมติประจำปีเรื่องสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติในช่วงการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๑ ๑.๓ อนุมัติให้หัวหน้าคณะผู้แทนไทยในการประชุมระดับสูงระหว่างรัฐเพื่อรับรองร่าง GCM ระหว่างวันที่ ๑๐-๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๑ ที่เมืองมาร์ราเกช ราชอาณาจักรโมร็อกโก ๒. หากมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนร่างข้อตกลงฯ ทั้ง ๒ ฉบับ ในส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญและไม่ขัดกับหลักการที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไว้ ให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการได้ โดยให้นำเสนอคณะรัฐมนตรีทราบภายหลัง พร้อมทั้งให้ชี้แจงเหตุผลและประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับจากการปรับเปลี่ยนดังกล่าวด้วย ๓. ให้กระทรวงการต่างประเทศรับความเห็นของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับการรับรองร่างข้อตกลงฯ ทั้ง ๒ ฉบับ ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมิติด้านการบริหารจัดการชายแดน และประเด็นความมั่นคงของประเทศ รวมทั้งการนำร่างข้อตกลงฯ ทั้ง ๒ ฉบับมาปฏิบัติ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ และควรพิจารณาความเป็นไปได้ในการเลือกรับปฏิบัติแนวทางที่สอดคล้องกับบริบทและศักยภาพ รวมถึงความพร้อมของประเทศไทยอย่างเหมาะสม ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป
|
.....