ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต (ฉบับที่ 2) | สธ | 28/08/2561 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. เห็นชอบหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต (ฉบับที่ ๒) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินโครงการ “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” โดยการเพิ่มรายการในบัญชีและอัตราค่าใช้จ่ายแนบท้ายหลักเกณฑ์ฯ จำนวน ๑,๖๔๙ รายการ ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มรายการใน ๔ หมวด จากทั้งสิ้น ๑๒ หมวด ประกอบด้วย หมวดที่ ๒ ค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค จำนวน ๒๒๖ รายการ หมวดที่ ๓ ค่ายาและสารอาหารทางเส้นเลือด จำนวน ๑,๐๒๙ รายการ หมวดที่ ๕ ค่าเวชภัณฑ์ที่มิใช่ยา จำนวน ๓๖ รายการ และหมวดที่ ๗ ค่าตรวจวินิจฉัยทางเทคนิคการแพทย์ จำนวน ๓๕๘ รายการ ทั้งนี้ รายการยา เวชภัณฑ์ และค่าบริการอื่น ๆ ที่ขอเพิ่มในบัญชีและอัตราค่าใช้จ่ายแนบท้ายหลักเกณฑ์ฯ เป็นรายการที่ผู้ป่วยสามารถเบิกได้ตามสิทธิรักษาพยาบาล เช่น กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กองทุนประกันสังคม และกรมบัญชีกลาง อยู่แล้ว ดังนั้น จึงไม่ก่อให้เกิดภาระงบประมาณเพิ่มเติมแต่อย่างใด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ๒. ให้กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับความเห็นของสำนักงบประมาณและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่เห็นควรสร้างความรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดำเนินการแก่ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต และประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับเป็นสำคัญ ตลอดจนแนวทาง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ทุกภาคส่วนจะต้องนำไปปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งกำกับ ติดตาม และตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณให้มีประสิทธิภาพ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข และอัตราที่กำหนด นอกจากนี้ ให้มีการกำกับราคาจ่ายชดเชยค่ารักษาพยาบาลในโครงการ “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” ให้เหมาะสม และเฝ้าระวังผลกระทบต่องบประมาณของกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประกอบกับควรเริ่มมีการตรวจสอบการจ่ายชดเชยค่ารักษาพยาบาลในโครงการฯ ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย
|
.....