ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา พ.ศ. .... | ศธ | 20/02/2561 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา พ.ศ. .... ของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว มีสาระสำคัญเป็นการกำหนดให้มี “กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา” เพื่อใช้ในการช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในการศึกษา เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพครูและอาจารย์ และเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของชาติให้มีความรู้ ความสามารถ และคุณธรรม รวมทั้งมีศักยภาพที่จะดำรงชีวิตโดยพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคง ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรา ๕๔ วรรคหก ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และให้เสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติเป็นเรื่องด่วนต่อไป โดยให้แจ้งประธานรัฐสภาทราบด้วยว่าร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เป็นร่างพระราชบัญญัติที่จะตราขึ้นเพื่อดำเนินการตามหมวด ๑๖ การปฏิรูปประเทศของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ๒. ให้หน่วยงานและกองทุนอื่น ๆ ตามกฎหมายที่มีวัตถุประสงค์ที่สอดคล้องตามนัยมาตรา ๖ ของร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา พ.ศ. .... รับข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการกำหนดเป้าหมาย การลดหย่อน ซึ่งการมุ่งสู่เป้าหมายของรัฐบาล คือ เด็กปฐมวัย ทุนการศึกษา ผู้เข้าไม่ถึงระบบการศึกษา การออกจากการศึกษากลางคัน การศึกษาดิจิทัลให้สอดคล้องกับระดับรายได้โดยไม่ซ้ำซ้อน เป็นการเสริมช่องว่างการทำงาน มีการบูรณาการสนับสนุนเกื้อกูลกับกระทรวงศึกษาธิการ และข้อสังเกตของสำนักงบประมาณเกี่ยวกับการดำเนินการจัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ โดยให้เสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาพิจารณาให้ความเห็นประกอบการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีตามขั้นตอนต่อไป
|
.....