ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ขออนุมัติโครงการสนับสนุนนักเรียนทุนรัฐบาลทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระยะที่ 4 | วท | 16/01/2561 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติในหลักการให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดำเนินงานโครงการสนับสนุนนักเรียนทุนรัฐบาลทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระยะที่ ๔ จำนวน ๑,๕๐๐ ทุน (ต่างประเทศ ๑,๔๐๐ ทุน และในประเทศ ๑๐๐ ทุน) ระยะเวลาดำเนินการ ๑๕ ปี (ตั้งแต่ปี ๒๕๖๑-๒๕๗๕) งบประมาณรวม ๑๑,๐๙๐ ล้านบาท ตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเสนอ และให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพิจารณาความจำเป็นและเหมาะสมในการเพิ่มสัดส่วนการให้ทุนในระดับปริญญาตรี เพื่อให้ผู้รับทุนสามารถกลับมาปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นด้วย สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินโครงการฯ ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจัดทำรายละเอียดแผนการจัดส่งนักเรียนทุนรัฐบาลพร้อมรายละเอียดแผนการใช้จ่ายจริง โดยเสนอขอรับจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีตามความจำเป็นและเหมาะสมในแต่ละปี ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้ ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรับความเห็นของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงาน ก.พ. และฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษาที่เห็นควรระบุสาขาที่ต้องการส่งเสริมให้ชัดเจน และควรนำผลการดำเนินงานที่ผ่านมาทั้งหมดมาวิเคราะห์และปรับปรุงระบบติดตามการปฏิบัติตามสัญญาของนักเรียนทุนเพื่อป้องกันการผิดสัญญาของนักเรียนทุน รวมทั้งควรระบุรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงบประมาณและระยะเวลาดำเนินงานโครงการฯ ๑๕ ปี ให้ชัดเจน โดยเฉพาะงบประมาณในช่วง ๕ ปีหลัง นอกจากนี้ ควรพัฒนาผลงานวิจัยให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ทางวิชาการที่ตอบสนองกับความต้องการของประเทศและพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศได้อย่างยั่งยืน ไปพิจารณาดำเนินการด้วย ๒. ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพิจารณากำหนดเงื่อนไขในการรับทุนการศึกษาให้มีความชัดเจนและเหมาะสม โดยเน้นให้ผู้รับทุนให้ความสำคัญกับการกลับมาปฏิบัติงานจริงในหน่วยงานภาครัฐภายหลังจากจบการศึกษา รวมถึงต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อผูกพันต่าง ๆ ในการรับทุนการศึกษาดังกล่าวอย่างเคร่งครัดด้วย
|
.....