ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) พ.ศ. .... | นร | 19/09/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) พ.ศ. .... มีสาระสำคัญเป็นการจัดตั้งองค์การมหาชนขึ้นใหม่ โดยแยกภารกิจในส่วนของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ซึ่งเดิมอยู่ในสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มาจัดตั้งเป็นสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ สศส. ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง) ในฐานะรัฐมนตรีกำกับดูแลสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เห็นควรปรับเพิ่มวัตถุประสงค์ของ สศส. ให้เกิดความชัดเจนและสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศทั้งระบบครบวงจรได้อย่างแท้จริง รวมทั้งการดำเนินงานควรมุ่งเน้นการทำงานแบบเป็นเครือข่ายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการทำงานในลักษณะที่เป็นการต่อยอดส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณในการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจสร้างสรรค์อย่างมีประสิทธิภาพ บูรณาการ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ นอกจากนี้ ควรเพิ่มผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมร่วมเป็นกรรมการในคณะกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการเสริมประสิทธิภาพการทำงานด้านการพัฒนาผู้ประกอบการให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดรวมกัน เป็นต้น ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วดำเนินการต่อไปได้ ๒. มอบหมายให้ สศส. รับความเห็นของสำนักงบประมาณเกี่ยวกับแหล่งเงินที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินงานของ สศส. ในเบื้องต้น เห็นควรใช้จ่ายจากเงินหรือทรัพย์สินที่ได้รับโอนมา ส่วนค่าใช้จ่ายในปีงบประมาณต่อ ๆ ไป ให้จัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อเสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายตามความจำเป็นและเหมาะสมต่อไป โดยจะต้องดำเนินการตามภารกิจที่กำหนดอย่างคุ้มค่า รวมทั้งกำหนดให้มีบุคลากรอย่างเหมาะสมเท่าที่จำเป็น ตลอดจนต้องไม่มีความซ้ำซ้อนกับภารกิจของหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วยเมื่อได้มีการจัดตั้ง สศส. แล้ว ๓. มอบหมายให้สำนักงาน ก.พ.ร. รับความเห็นของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับแนวทางในการกำหนดเครื่องแบบและเครื่องหมายขององค์การมหาชน ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย ๔. เห็นชอบให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี (๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๘) ที่ให้โอนภารกิจด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไปไว้ที่สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และมอบให้เป็นภารกิจของ สศส.
|
.....