ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
| ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ขอปรับค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเอกชน | ศธ | 12/09/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. อนุมัติให้ปรับค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเอกชนให้ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเพิ่มพิเศษ ในอัตราคนละ ๒,๕๐๐ บาทต่อเดือน เช่นเดียวกับครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนรัฐ ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ เป็นต้นไป ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ โดยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ ให้ใช้จ่ายจากงบประมาณรายจ่ายของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน งบเงินอุดหนุน รายการเงินอุดหนุนค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเอกชนซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณไว้เพียงพอสำหรับภาระงบประมาณที่เพิ่มขึ้นแล้ว และให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนพิจารณาปรับแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ เมื่อร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีมีผลบังคับใช้หากงบประมาณเงินอุดหนุนรายการดังกล่าวไม่เพียงพอต่อภาระงบประมาณที่เพิ่มขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ สำหรับงบประมาณในปีต่อ ๆ ไป ให้จัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อเสนอขอตั้งงบประมาณตามความจำเป็นและเหมาะสมตามขั้นตอนต่อไป ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ๒. ให้กระทรวงศึกษาธิการ (สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน) ดำเนินการตามความเห็นของสำนักงบประมาณที่ควรจัดให้มีระบบการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของครูที่สอนนักเรียนพิการให้เข้าไปในทิศทางและมาตรฐานเดียวกันเพื่อประโยชน์ของทางราชการและประโยชน์ที่นักเรียนพิการจะได้รับเป็นสำคัญ รวมทั้งให้รับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงาน ก.พ. เกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขครูที่จะได้รับค่าตอบแทนพิเศษเพิ่มต้องเป็นไปตามหลักการเดียวกับระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติหน้าที่สอนคนพิการ พ.ศ. ๒๕๕๖ และเป็นมาตรฐานเดียวกันกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติหน้าที่สอนคนพิการในโรงเรียนของรัฐ ไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย ๓. ให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาความเป็นไปได้ในการดำเนินการเรื่องการปรับอัตราค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนของรัฐและเอกชนให้เป็นภาพรวมทั้งระบบแล้วเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในคราวเดียวกันต่อไป ๔. ให้กระทรวงศึกษาธิการเร่งรัดการดำเนินการให้ความช่วยเหลือโรงเรียนอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นต้องรับการอุดหนุน เช่น โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เป็นต้น ตามนัยมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ (เรื่อง แนวทางการอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับนักเรียนในโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา) ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
.....
