ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | (ร่าง) แผนแม่บทส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ของไทย พ.ศ. 2560 - 2564 | วธ | 17/01/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ ดังนี้
๑. เห็นชอบ (ร่าง) แผนแม่บทส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ของไทย พ.ศ. ๒๕๖๐-๒๕๖๔ เพื่อเป็นแนวทางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และการแต่งตั้งคณะกรรมการบูรณาการการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อเป็นกลไกผลักดันการขับเคลื่อนและบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอ ๒. ให้กระทรวงวัฒนธรรมรับความเห็นของกระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อาทิ หากเห็นว่าในอนาคตควรมีการกำหนดมาตรการภาษีอื่นเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน อันมีส่วนช่วยในการยกระดับคุณภาพแหล่งเรียนรู้และสื่อการอ่านเพื่อการเรียนรู้ เห็นควรประสานกับกระทรวงการคลังเพื่อร่วมกันพิจารณากำหนดมาตรการภาษีที่เหมาะสมต่อไป และควรให้ความสำคัญกับกระบวนการจัดการความรู้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการคิด วิเคราะห์ เกิดการเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ สามารถนำความรู้มาใช้ประโยชน์ต่อยอดและสร้างองค์ความรู้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีสื่อการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับความสนใจและวิถีชีวิตตามบริบทของพื้นที่ เพื่อสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพและยกระดับคุณภาพชีวิต อันจะนำไปสู่การยกระดับพลังทางปัญญาและขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ไปพิจารณาดำเนินการด้วย ๓. เมื่อแผนยุทธศาสตร์ชาติประกาศใช้แล้ว ให้กระทรวงวัฒนธรรมพิจารณาปรับปรุงแผนแม่บทฯ ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติแล้วเสนอคณะรัฐมนตรีทราบต่อไป ทั้งนี้ ภาระค่าใช้จ่ายภายใต้ (ร่าง) แผนแม่บทดังกล่าวในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ เห็นควรให้ใช้จ่ายจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีของกระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ความประหยัด และความคุ้มค่า รวมทั้งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องครบถ้วน สำหรับค่าใช้จ่ายในปีงบประมาณต่อ ๆ ไป ให้จัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ พร้อมรายละเอียดที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีตามความจำเป็นและเหมาะสมต่อไป ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ
|
.....