ค้นหาข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี
ค้นหาเพิ่มเติม
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า แสดงรายการที่ 1 - 1 จากข้อมูลทั้งหมด 1 รายการ
ลำดับ | ชื่อเรื่อง | ส่วนราชการ เจ้าของเรื่อง |
วันที่มีมติ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ขอความเห็นชอบร่างแถลงการณ์เกี่ยวกับการเจรจา RCEP ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 28 - 29 | พณ | 30/08/2559 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คณะรัฐมนตรีมีมติ
๑. เห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ ดังนี้ ๑.๑ เห็นชอบร่างแถลงการณ์เกี่ยวกับการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ ๒๘-๒๙ ระหว่างวันที่ ๖-๘ กันยายน ๒๕๕๙ ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีสาระสำคัญว่า ผู้นำรับทราบถึงความก้าวหน้าในการเจรจาความตกลงและเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่มีประโยชน์ร่วมกัน ความยินดีที่มีการใช้ความพยายามมากขึ้นในการเจรจาการเปิดตลาดและข้อบท และได้มอบหมายรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความพยายามในการเจรจาอย่างร่วมมือกันเพื่อให้สามารถสรุปผลการเจรจา RCEP โดยเร็ว ๑.๒ เห็นชอบที่ประเทศไทยจะร่วมในการแถลงการณ์ข้างต้นในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ ๒๘-๒๙ โดยให้นายกรัฐมนตรีหรือผู้แทนที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้ร่วมในการแถลงการณ์ฯ ๒. ให้กระทรวงพาณิชย์รับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่เห็นควรเร่งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาถึงการเจรจาการเปิดตลาดสินค้าในส่วนที่เหลือ แนวทางการจัดทำข้อผูกพันเปิดตลาดการค้าบริการ และการลงทุน รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อเรียกร้อง ข้อเสนอการเปิดตลาดการค้า ข้อบท และประเด็นทางเทคนิคอื่น ๆ เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์ของประเทศไทยในการที่จะพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือในระดับภูมิภาค และเพื่อบรรลุเป้าหมายให้การเจรจา RCEP แล้วเสร็จภายในปี ๒๕๕๙ ตามที่ได้วางไว้ ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป ๓. หากมีความจำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุงร่างแถลงการณ์ฯ ในส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญและไม่ขัดกับหลักการที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไว้ ให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการได้โดยให้นำเสนอคณะรัฐมนตรีทราบภายหลัง พร้อมทั้งชี้แจงเหตุผลและประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับจากการปรับเปลี่ยนดังกล่าวตามหลักเกณฑ์ของมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๘ (เรื่อง การจัดทำหนังสือสัญญาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือองค์การระหว่างประเทศ) ด้วย
|
.....